Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nga là thách thức lớn hơn Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua
TPO - Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về Chính sách Colin Kahl, Nga là thách thức an ninh lớn hơn đối với Mỹ và châu Âu trong ngắn hạn so với Trung Quốc.

“Trong những năm tới, Nga thực sự là thách thức an ninh hàng đầu trong lĩnh vực quân sự đối với Mỹ và châu Âu”, ông Kahl nói tại Hội nghị Quân sự Baltic do Litva tổ chức hôm thứ Sáu. “Nga là một đối thủ ngày càng quyết đoán, vẫn quyết tâm tăng cường ảnh hưởng toàn cầu”, Thứ trưởng Colin Kahl nhấn mạnh.

Theo quan chức Lầu Năm Góc, trong khi Trung Quốc có thể là "mối đe dọa đang phát triển" đối với Washington và các đồng minh, thì Nga là một vấn đề lớn hơn trong ngắn hạn nếu xét từ hành động của nước này ở châu Âu, Trung Đông, châu Á và không gian mạng.

“Moscow làm xói mòn tính minh bạch và khả năng dự đoán, sử dụng vũ lực quân sự để đạt được mục tiêu của mình…”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: “Mỹ tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động quân sự của Nga dọc theo sườn phía đông của NATO và trong khu vực Biển Đen”.

Ông Kahl nhận định, Mỹ sẽ tương tác với Nga từ một vị thế có sức mạnh tập thể, đồng thời lưu ý rằng các lực lượng quân sự của Mỹ ở châu Âu vẫn mạnh mẽ và linh hoạt, đảm bảo “khả năng răn đe đáng tin cậy và hiệu quả”.

Đồng thời, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không loại trừ việc nối lại các cuộc đối thoại với Tổng thống Vladimir Putin nếu Nga thay đổi hành vi của mình, quan chức Lầu Năm Góc nói.

Hội nghị quân sự vùng Baltic là sự kiện thường niên về an ninh do Bộ Quốc phòng Litva và Học viện quân sự General Jonas Zemaitis tổ chức. Năm nay, hội nghị có chủ đề “Phương Tây trong kỷ nguyên mới của đối thủ cường quốc” và tập trung vào phản ứng xuyên Đại Tây Dương đối với những thách thức an ninh do Nga và Trung Quốc đặt ra, theo tin của Sputnik.

MỚI - NÓNG