Tướng Mỹ nói Trung Quốc sẽ sớm vượt Nga về sức mạnh hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
Các tên lửa hạt nhân khổng lồ của Trung Quốc trong lễ diễu binh kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc năm 2009. (Ảnh: Reuters)
Các tên lửa hạt nhân khổng lồ của Trung Quốc trong lễ diễu binh kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc năm 2009. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng số lượng vũ khí hạt nhân và sẽ sớm vượt Nga để trở thành mối đe doạ hạt nhân lớn nhất đối với Mỹ, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói ngày 27/8, đồng thời cảnh báo về thực tế là hai nước không có cơ chế điều chỉnh thông tin sai lệch.

Trung tướng không quân Thomas Bussiere, phó tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược của Mỹ, nói rằng việc Trung Quốc phát triển năng lực hạt nhân không còn đúng với khẳng định công khai của Bắc Kinh rằng họ muốn duy trì năng lực răn đe hạt nhân tối thiểu.

“Sẽ có một điểm, điểm giao, nơi mà những mối đe doạ Trung Quốc tạo ra sẽ vượt mức đe doạ của Nga hiện nay”, ông Bussiere nói tại một diễn đàn trực tuyến.

Ông nói rằng mối đe doạ không chỉ phụ thuộc vào số lượng đầu đạn hạt nhân mà Bắc Kinh sở hữu mà còn ở cách họ “triển khai trên thực địa”. “Chúng tôi tin rằng sẽ có một điểm giao trong vài năm tới”, ông nói.

Khác với Nga, Mỹ không có hiệp ước hay cơ chế đối thoại nào với Trung Quốc trong vấn đề này để “xoá bỏ bất kỳ hiểu lầm hay bối rối nào”, ông nói.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang điều chỉnh lại chính sách đối ngoại để tập trung nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm đối phó với sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc.

Báo cáo của các tổ chức nghiên cứu dựa trên hình ảnh vệ tinh nói rằng Trung Quốc có vẻ đang xây dựng hàng trăm hầm chứa tên lửa hạt nhân, và Washington cáo buộc Bắc Kinh trốn tránh đàm phán về vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc nói rằng số vũ khí họ sở hữu không là gì so với Mỹ và Nga, và cũng sẵn sàng đối thoại nếu Mỹ giảm kho vũ khí của họ xuống bằng mức của Trung Quốc.

Trong báo cáo gửi Quốc hội Mỹ năm 2020, Lầu Năm góc ước tính số lượng đầu đạn hạt nhân Trung Quốc đang có là “dưới 200”, nhưng sẽ tăng ít nhất gấp đôi khi Trung Quốc hiện đại hoá các lực lượng vũ trang.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ, Mỹ có 1.357 đầu đạn hạt nhân tính đến ngày 1/3 năm nay.

Sự tiến triển của Trung Quốc trong công nghệ tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân đang khiến Mỹ lo ngại. Ông Bussiere nói rằng Trung Quốc năm ngoái đã thử loại số lượng tên lửa đạn đạo nhiều hơn của cả thế giới gộp lại.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG