Nghiên cứu của Mỹ: Quân đội Pháp hùng mạnh, nhưng mong manh trước Nga

0:00 / 0:00
0:00
Một chiếc xe tăng Leclerc tại cuộc diễu hành quân sự Ngày Bastille hàng năm trên đại lộ Champs-Elysees ở Paris vào ngày 14 tháng 7 năm 2017. (Getty Images)
Một chiếc xe tăng Leclerc tại cuộc diễu hành quân sự Ngày Bastille hàng năm trên đại lộ Champs-Elysees ở Paris vào ngày 14 tháng 7 năm 2017. (Getty Images)
TPO - Pháp sở hữu quân đội hùng mạnh với khả năng tinh vi, có tiêm kích tiên tiến, biệt kích được đào tạo bài bản và vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, quân đội Pháp cũng rất mỏng manh, thiếu dự trữ vũ khí và nhân lực cho một cuộc xung đột kéo dài với Nga, theo một nghiên cứu của một tổ chức tư vấn của Mỹ.

“Pháp hiện sở hữu một trong những quân đội có năng lực nhất Tây Âu, do nước này cam kết duy trì khả năng quân sự đa dạng nhất có thể và duy trì khả năng đối phó với bất kỳ loại xung đột nào, bao gồm cả chiến tranh thông thường cường độ cao, mà không cần các đồng minh”, theo một báo cáo của tổ chức nghiên cứu RAND Corp ở Mỹ.

Pháp luôn là cánh chim đầu đàn kỳ dị của liên minh phương Tây. Là một thành viên sáng lập của NATO vào năm 1949, họ rút khỏi bộ chỉ huy NATO vào năm 1966 - gia nhập lại vào năm 2009. Quân đội của Louis XIV và Napoléon từng thống trị châu Âu. Pháp từ năm 1945 đã theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập quyết liệt đôi khi khiến các nhà lãnh đạo Mỹ bực tức.

Nhưng đối mặt với xung đột có thể xảy ra với Nga về vấn đề Đông Âu và các nước Baltic - và với việc Mỹ kêu gọi châu Âu chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng của mình - NATO cần tất cả sự giúp đỡ mà họ có thể nhận được.

Pháp có vị trí tốt để giúp đỡ. Với khoảng 300.000 quân nhân tại ngũ được hỗ trợ bởi nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới, Pháp tự hào có một loạt năng lực ấn tượng đối với một cường quốc cỡ trung bình. Xe tăng Leclerc, máy bay chiến đấu Rafale và pháo tự hành CAESAR 155 mm cùng hạng với các thiết bị tiên tiến của Mỹ hoặc Nga.

Pháp có một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân và 4 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu đạn hạt nhân, cũng như các vệ tinh do thám và khả năng tác chiến mạng.

Vấn đề của Pháp không phải là bề rộng khả năng mà là chiều sâu. Không chỉ hạn chế về số lượng vũ khí và đạn dược, mà còn cả các dịch vụ hỗ trợ quan trọng, chẳng hạn như năng lực tác chiến điện tử, phòng không và không vận.

RAND cho rằng: “Năng lực của Pháp trong việc duy trì một cuộc xung đột thông thường, cấp cao còn hạn chế. Quân đội Pháp có thể hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao cùng một lúc, nhưng họ thiếu chiều sâu, có nghĩa là các hoạt động đòi hỏi khắt khe như vậy sẽ nhanh chóng làm cạn kiệt cả nhân lực và vật lực của họ”.

MỚI - NÓNG