Thêm 'ông lớn' ứng dụng taxi vào Việt Nam

TPO - Ứng dụng gọi xe MVL đến từ Singapore đã có buổi giới thiệu và bước đi đầu tiên để chính thức đặt chân vào Việt Nam. Trong khi đó, ứng dụng Go-Viet được cho rằng thuộc Go-Jek đến từ Indonesia đang có những thông tin trái chiều.

Sau khi Uber rút khỏi thị trường Việt Nam, mảng taxi công nghệ trở thành mảnh đất màu mỡ cho Grab dù sau đó hàng loạt ứng dụng Việt như Vato, Mai Linh Bike; Thanh Cong Car... tham gia cuộc chơi lớn.

Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, có nhiều thông tin về việc 2 ông lớn khác trong mảng kinh doanh taxi công nghệ của Đông Nam Á đang thực hiện các bước đi để vào thị trường Việt Nam.

Mới nhất, những ngày đầu tháng 5, ứng dụng gọi xe MVL của startup MVLchain (Singapore) đã có buổi giới thiệu về ứng dụng này tại TPHCM. Cùng với đó, MVLchain cũng bổ nhiệm trưởng đại diện tại Việt Nam.

Hiện MVL đang nộp hồ hơ thành lập pháp nhân ở Việt Nam với tư cách là một công ty công nghệ (không phải vận tải). Nếu thủ tục pháp lý không gặp vướng mắc, ứng dụng sẽ chính thức hoạt động từ tháng 7 tới.

MVLchain được hình thành năm 2012, bởi một nhóm nhà sáng lập chủ yếu là người Hàn Quốc tại New York (Mỹ). Tuy nhiên, công ty được đăng ký thành lập chính thức ở Singapore và đang hoạt động tại các thị trường như Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore.

Ứng dụng MVL được nhà sáng lập Kay Woo giới thiệu là một dự án dựa trên hệ sinh thái di động blockchain. Tuy nhiên, tài xế sẽ không phải trả phí chiết khấu trên mỗi chuyến đi, thay vào đó MVL chỉ tính một khoản chi phí "không đáng kể" nhằm duy trì nền tảng này. Ứng dụng này còn kết nối với các dịch vụ bảo hiểm, sàn mua bán xe, trạm sửa chữa... thông qua công nghệ blockchain. Trong khi đó, hồi đầu năm nay, một số báo Indonesia đưa tin về việc ứng dụng đặt xe Go-Jek của nước này đang thực hiện các bước đi để mở rộng thị trường ra khu vực, trong đó Việt Nam là mục tiêu đầu tiên.
Thêm 'ông lớn' ứng dụng taxi vào Việt Nam ảnh 1 Go-Viet có thuộc Go-Jek hay không vẫn còn là câu hỏi.
Thời gian gần đây, tại TPHCM cũng có một số tờ rơi, thông báo đăng ký tài xế Go-Viet – một ứng dụng được nhiều người cho rằng là thành viên của Go-Jek. Với các lời chào mời hấp dẫn như miễn phí 50% đến 100% hoa hồng 1 năm cho cho đối tác, đảm bảo doanh thu cho lái xe thấp nhất từ 300-500 nghìn đồng/ngày… 

Tuy nhiên, hiện thông tin về 'ông lớn' xe ôm Go-Jek tham gia thị trường Việt Nam thông qua Go-Viet vẫn đang gây ra nhiều nghi ngờ. Một số diễn đàn của cánh tài xế đang đặt ra nhiều dấu hỏi cho ứng dụng này, khi các thông tin đưa ra đều chưa rõ ràng.

Theo đó, nhiều người tìm ứng dụng Go-Viet chưa có trên kho ứng của Google Play và App Store. Đặc biệt, trang thông tin đăng ký tài xế theo giới thiệu trên các tờ rơi hiện không hiển thị dưới dạng website, chỉ là một phiếu đăng ký dưới dạng googledocs. Do đó, thực tế Go-Jek có vào Việt Nam qua Go-Viet hay không vẫn chưa có thông tin chính thức.

Được biết, Go-Jek được thành lập vào năm 2010 và hiện dẫn đầu thị trường gọi xe máy (xe ôm) tại thị trường Indonesia.

Theo một số ý kiến chuyên gia, với số lượng cung xe công nghệ tăng quá nhanh đã khiến công tác quản lý nhà nước khó khăn hơn, tác động tiêu cực đến hạ tầng giao thông. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng đang có sự cạnh tranh chưa công bằng giữa taxi công nghệ và taxi truyền thống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Với

Từ hôm nay 1/8, NAPAS giảm 50-75% phí giao dịch ngân hàng

TPO - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)  vừa công bố sẽ giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử lần thứ hai trong năm 2021 nhằm mục tiêu hỗ trợ các tổ chức tín dụng, người dân và doanh nghiệp; đồng thời khuyến khích tăng thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt.
Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.

Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?

TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.