THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên thử vũ khí dẫn đường chiến thuật mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ thử một loại vũ khí “chiến thuật có điều khiển” mới trong ngày 17/4.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ thử một loại vũ khí “chiến thuật có điều khiển” mới trong ngày 17/4.
TPO - Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm 18/4 cho biết hôm qua nước này vừa thử nghiệm xong một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới.

Cuộc thử nghiệm này được chính nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát, đánh dấu cuộc thử nghiệm vũ khí công khai đầu tiên kể từ cuộc gặp gỡ lịch sử của ông và Tổng thống Trump vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore. Theo KCNA, vũ khí được thử là loại đặc biệt “có điều khiển” và “có khả năng mang đầu đạn hạt nhân”. KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố, việc phát triển hệ thống vũ khí là sự kiện mang ý nghĩa lớn trong việc nâng cao năng lực chiến đấu của quân đội Triều Tiên.


Ukraine ngày 17/4 ra quyết định vô hiệu thỏa thuận năm 1995 giữa Ukraine và các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) về tiêu chuẩn vũ khí và khí tài quân sự. Từ đầu năm 2019, Hội đồng Bộ trưởng Ukraine đã chấm dứt hiệu lực của 3 văn kiện về hợp tác kinh tế trong khuôn khổ SNG, là thỏa thuận về trao đổi thông tin kinh tế, về trao đổi thông tin trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại và về hợp tác trong hoạt động kinh tế đối ngoại.


Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia đã tự bắn vào cổ sau khi cảnh sát tới nhà bắt giữ vì nghi ngờ ông có liên quan tới cáo buộc hối lộ.  Ông Garcia đã nhanh chóng được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Bình luận về tình trạng sức khỏe của cựu tổng thống sau vụ việc trên, Bộ trưởng Y tế Peru Zulema Tomas cho biết tình hình “rất nguy kịch” và “rất nghiêm trọng”.


Nguồn tin quân đội Sudan ngày 17/4 cho biết Tổng thống bị phế truất của nước này Omar al-Bashir đã được chuyển đến nhà tù Kober ở thủ đô Khartoum trong bối cảnh người dân tiếp tục tiến về thủ đô bằng xe buýt và xe tải để tham gia vào đoàn biểu tình trước trụ sở của Bộ Quốc phòng. Để phục vụ cho việc giam giữ cũng như bảo vệ an toàn cho ông Bashir, một lực lượng tinh nhuệ của quân đội và nhóm bán vũ trang đã được triển khai bên ngoài nhà tù.


Mỹ đã cập nhật bản đồ chính thức về Israel hôm, trong đó Cao nguyên Golan là một phần của quốc gia Trung Đông này. Bản đồ đã được đăng tải lên tài khoản mạng xã hội Twitter của đặc phái viên tổng thống Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt. Tuy nhiên, khu Bờ Tây vẫn xuất hiện trên bản đồ là một phần lãnh thổ tách biệt, không phải là một phần chính thức của Israel.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 đã phủ quyết nghị quyết của Quốc hội, theo đó chấm dứt sự can dự của Mỹ vào cuộc chiến ở Yemen. “Nghị quyết này là một nỗ lực không cần thiết, nguy hiểm trong việc làm suy yếu quyền pháp định của tôi, gây nguy hiểm cho cuộc sống của công dân Mỹ và các thành phần quân đội, cả hôm nay và trong tương lai”, ông Donald Trump nói với lưỡng viện Mỹ.


Cơ quan hợp tác và quân sự liên bang Nga cho biết, nước này đã hoàn thành việc cung cấp tiêm kích Su-35 cho Trung Quốc theo hợp đồng được kí kết từ năm 2015. Trung Quốc đã mua 24 tiêm kích Su-35 từ Nga với giá 2,5 tỉ USD vào cuối năm 2015. Trung Quốc là nước ngoài đầu tiên được sở hữu loại tiêm kích thế hệ 4++ này của Nga và nó đã được sử dụng để tuần tra một vài khu vực tại Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TP - Ngày 18/10, HĐND TPHCM khoá X đã khai mạc kỳ họp thứ 3 nhằm đánh giá toàn diện công tác kiểm soát dịch bệnh và thông qua các chính sách hỗ trợ, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Món nợ lịch sử

Món nợ lịch sử

TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.