Triều Tiên bầu một loạt các chức danh nhà nước

Ông Kim Jong Nam là nguyên thủ của Triều Tiên trong gần 20 năm qua. (Ảnh: CNA)
Ông Kim Jong Nam là nguyên thủ của Triều Tiên trong gần 20 năm qua. (Ảnh: CNA)
TPO - Triều Tiên vừa bầu nguyên thủ quốc gia mới – người đại diện cho Triều Tiên trong các sự kiện quốc tế, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin hôm nay.

Trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội nhân dân tối cao khóa 14 của Triều Tiên diễn ra hôm 11/4, ông Kim Yong Nam, người nắm giữ vị trí chủ tịch Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao trong gần 20 năm qua, đã được thay bằng ông Choe Ryong Hae, KCNA đưa tin.

Là một trong những quan chức tại nhiệm lâu nhất của Bình Nhưỡng, ông Kim, năm nay 91 tuổi, xuất hiện trong nhiều sự kiện quốc tế diễn ra năm ngoái, trong đó có các cuộc gặp thượng đỉnh của với lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc, và Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang tại Hàn Quốc.

Ông Choe, sinh năm 1950, được chọn làm Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao, vị trí được coi là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Giới chuyên gia cho rằng đây là bước chuyển thế hệ trong hàng ngũ lãnh đạo Triều Tiên.

Ông là một trong ba quan chức Triều Tiên bị Mỹ đưa vào danh sách cấm vận vì các cáo buộc liên quan đến nhân quyền.

Bên cạnh đó, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên là ông Kim Yong Chol và những người tham gia vào cuộc gặp thượng đỉnh lần hai của lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội vào cuối tháng 2 đã được bầu vào Ủy ban các vấn đề nhà nước.

Ngoại trưởng Ri Yong Ho và Thứ trưởng Choe Son Hui được thăng chức, trở thành ủy viên của cơ quan ra quyết định cấp cao nhất của Triều Tiên.

Thủ tướng Triều Tiên Pak Pong Ju được thay bằng ông Kim Jae Ryong, một thành viên cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên, KCNA cho biết.

Các nhà phân tích của trang tin chuyên về Triều Tiên NK News cho rằng ông Pak đã giúp tạo nên một cuộc “cải cách triệt để” trong nền kinh tế bị cô lập của Triều Tiên, giúp nước này sống sót qua trước những biện pháp trừng phạt dày đặc.

Đầu tuần này, ông Kim Jong Un khẳng định Bình Nhưỡng sẽ vượt qua tác động của các biện pháp cấm vận. Đây là lần đầu tiên ông đưa ra quan điểm kể từ sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội.

Ông Kim chỉ đạo các quan chức cấp cao nhất của đảng phải thúc đẩy tinh thần “tự lực” để vượt qua cấm vận, KCNA cho biết.

KNCA cho biết ông Kim vừa được bầu lại làm chủ tịch Ủy ban các vấn đề nhà nước.
Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm