Mỹ gạt hạn chót Triều Tiên đề ra về đàm phán hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở Hà Nội. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở Hà Nội. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo vừa gạt bỏ thời hạn chót mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đặt ra, rằng Bình Nhưỡng sẽ đợi Mỹ đến cuối năm nay để thay đổi quan điểm về đàm phán hạt nhân.

Hôm 15/4, ông Pompoe nói rằng ông Kim nên giữ lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi đưa ra điều kiện.

Khi được hỏi về phát biểu của ông Kim rằng chỉ muốn gặp lại ông Trump nếu Mỹ có quan điểm đúng, ông Pompeo nói với các phóng viên rằng tổng thống “quyết tâm tiến về phía trước bằng biện pháp ngoại giao”.

Nhưng ông Pompeo cũng nói ông Kim đã cam kết sẽ phi hạt nhân hóa, và “chúng ta cần cùng nhau nhìn thấy kết quả đó để có thể tiến lên”.

“Các nhóm của chúng tôi đang làm việc với phía Triều Tiên...để vạch ra con đường phía trước để có thể tiến đến. Ông ấy nói muốn làm xong vào cuối năm nay. Tôi muốn thấy điều đó sớm hơn”, Reuters dẫn lời ông Pompeo.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và ông Kim vào cuối tháng 2 tại Hà Nội kết thúc mà không có kết quả nào, sau khi ông ông Trump đề xuất “một thỏa thuận lớn” mà theo đó các biện pháp cấm vận sẽ được dỡ bỏ nếu Triều Tiên bàn giao tất cả vũ khí hạt nhân cho Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ không chấp nhận cách thức phi hạt nhân hóa từng bước mà ông Kim đưa ra.

Phá vỡ im lặng sau cuộc gặp này, trong bài phát biểu trước Quốc hội Triều Tiên vào thứ 6 tuần trước, ông Kim nói rằng Mỹ “cần từ bỏ cách tính toán hiện nay và tiếp cận chúng ta bằng phương pháp mới”.

Ông nói kết quả ở Hà Nội khiến ông hoài nghi về chiến lược ngoại giao quốc tế và đối thoại với Mỹ mà ông theo đuổi năm ngoái. Ông Kim nói quan hệ cá nhân của ông với ông Trump vẫn tốt, nhưng ông không muốn một cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba nếu lặp lại kết quả của lần hai.

Nhà lãnh đạo này nói rằng Triều Tiên sẽ “đợi một quyết định táo bạo từ Mỹ bằng sự kiên nhẫn cho đến cuối năm nay”, mở ra khả năng giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên cho ông Trump trong cuộc đua tái tranh cử vào năm 2020.

Trong bài phát biểu tại bang Minnesota hôm 15/4, ông Trump vẫn giữ giọng điệu lạc quan về Triều Tiên. Ông nói rằng vấn đề này “đang tiến triển” vì Bình Nhướng duy trì đóng băng thử hạt nhân và tên lửa từ năm 2017 đến nay.

Ông cũng nhấn mạnh “quan hệ rất tốt” với ông Kim, người “vừa nói rằng vẫn muốn đối thoại nữa”.

Trước đó, ông Trump nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh lần ba với ông Kim “sẽ tốt nếu chúng ta hiểu hoàn toàn quan điểm của nhau”.

Dù ông Trump và ông Pompeo nói như vậy, các quan chức Mỹ thừa nhận hai bên đã không thống nhất được với nhau về định nghĩa phia hạt nhân hóa. Trong suốt 1 năm đối thoại, Bình Nhưỡng không thể hiện dấu hiệu công khai nào rằng họ sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân một cách đơn phương như Washington đòi hỏi.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington vào thứ 5 tuần trước, ông Trump khẳng định sẵn sàng gặp ông Kim lần ba, nhưng Washington sẽ vẫn duy trì cấm vận.
Ông Kim cáo buộc Washington gia tăng thù địch “dù nói muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại”, và gọi chính sách cấm vận và gây áp lực của Mỹ là “hành động ngu ngốc và nguy hiểm như cách dập lửa bằng dầu”.

MỚI - NÓNG