Triều Tiên sẽ đợi Mỹ đến cuối năm nay để nghĩ lại

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa nói rằng tiến trình đối thoại không đạt được kết quả với Mỹ gây ra nguy cơ căng thẳng quay lại, và ông sẽ chỉ muốn gặp Tổng thống Donald Trump một lần nữa nếu Mỹ có thái độ đúng đắn.

Hãng thông tấn KCNA hôm nay dẫn lời ông Kim nói rằng sẽ “đợi đến cuối năm nay” để Mỹ quyết định linh hoạt hơn.

“Điều cần thiết với Mỹ là từ bỏ cách tính toán hiện nay và có cách tiếp cận mới với chúng ta”, KCNA dẫn lời ông Kim nói trong bài phát biểu trước quốc hội Triều Tiên hôm 12/4.

Ông Kim và ông Trump đã gặp nhau 2 lần, tại Hà Nội vào cuối tháng 2 vừa qua và tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Hai người có vẻ đã tạo được thiện chí nhưng không thống nhất được với nhau một thoả thuận nhằm dỡ bỏ cấm vận cho Triều Tiên để đổi lấy chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hôm 11/4, ông Trump nói rằng ông sẵn sàng gặp lại ông Kim. Nhưng ông Kim nói rằng kết quả cuộc gặp tại Hà Nội khiến ông hoài nghi về chiến lược tham gia các hoạt động quốc tế và đối thoại với Mỹ. 

Cuộc gặp thượng đỉnh Hà Nội “nêu ra một câu hỏi mạnh mẽ rằng liệu chúng ta có đúng đắn khi thực hiện những bước đi bằng quyết định chiến lược và giải pháp táo bạo, và khiến chúng ta tiếp tục phải cảnh giác về quyết tâm của Mỹ trong cải thiện quan  hệ với Triều Tiên”, ông Kim nói. 

Tại Hà Nội, Mỹ đến “để chỉ để làm đau đầu khi tìm ra những cách hoàn toàn không khả thi” và “bản thân họ chưa sẵn sàng để ngồi lại với chúng ta nhằm giải quyết vấn đề”, ông Kim nói. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng nếu “Mỹ tiếp tục suy nghĩ theo cách như vậy thì sẽ không bao giờ lay chuyển được Triều Tiên dù chỉ một đốt ngón tay, và cũng không bao giờ đạt được lợi ích gì dù có ngồi xuống nói chuyện với Triều Tiên bao nhiêu lần đi nữa”. 

“Chúng ta sẽ đợi bằng sự kiên nhẫn một quyết định táo bạo từ Mỹ cho đến cuối năm nay, nhưng tôi nghĩ sẽ rất khó có cơ hội tốt như cuộc gặp lần trước”, ông Kim nói. 

Những phát biểu này của nhà lãnh đạo Triều Tiên là tín hiệu nói lên rằng ông sẽ khôngbám lấy tiến trình cuộc đối thoại với Mỹ mãi, Reuters dẫn lời ông Kim Dong-yup, nhà nghiên cứu công tác tại Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc ĐH Kyungnam, Hàn Quốc.

“Điều đó có thể cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho kế hoạch đa dạng hoá quan hệ ngoại giao với các nước khác”, ông Kim Dong-yup nhận định. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng quan hệ cá nhân của ông với ông Trump vẫn tốt, nhưng ông không hứng thú với cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba nếu chỉ để lặp lại cuộc ở Hà Nội. 

Tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ 5 tuần này, ông Trump bày tỏ sẵn sàng gặp một cuộc nữa với ông Kim, nhưng Washington sẽ vẫn duy trì trừng phạt với Triều Tiên.

Ông Kim nói rằng Mỹ “mỗi ngày lại gia tăng sự thù địch với chúng ta dù họ vẫn nói muốn giải quyết vấn đề thông qua đối thoại”. Nhà lãnh đạo này cho rằng chính sách cấm vận và gây áp lực hiện tại của Mỹ “là hành động ngu ngốc và nguy hiểm giống như cách dập lửa bằng dầu”. 

Tuy nhiên, ông Kim nói sẽ không lưỡng lự chuyện ký một thoả thuận nếu thoả thuận đó tính đến quan tâm của cả hai nước. 

Ông Kim nói rằng Mỹ vẫn tiếp tục khiêu khích Triều Tiên bằng việc thử hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo và tiến hành tập trận với Hàn Quốc dù ông Trump đã tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc tập trận quy mô lớn.

Còn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói trong một tuyên bố rằng nước này “sẽ làm điều có thể để duy trì đà đối thoại hiện nay và giúp sớm khôi phục đàm phán Mỹ - Triều. 

Ông Kim phàn nàn Washington đang ép Hàn Quốc tuân thủ các biện pháp cấm vận và không thúc đẩy các dự án liên Triều. 

Triều Tiên có lựa chọn “duy trì không khí cải thiện quan hệ hai miền hoặc trở lại thời ngày xưa khi quan hệ rơi vào thảm hoạ với nguy cơ chiến tranh gia tăng”, ông Kim nói. 

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định Triều Tiên cam kết cải thiện quan hệ hai miền và tiến tới thống nhất trong hoà bình.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG