THẾ GIỚI 24H: Xuất hiện hoạt động mới tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Ảnh vệ tinh chụp hôm 12/4. Ảnh: Reuters
Ảnh vệ tinh chụp hôm 12/4. Ảnh: Reuters
TPO - Xuất hiện ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động tại bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên có thể liên quan tới việc tái xử lý chất phóng xạ thành nhiên liệu chế tạo bom

Ngày 17/4, một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Washington cho biết, hình ảnh vệ tinh của bãi thử hạt nhân Yongbyon từ ngày 12/4 cho thấy có 5 đường ray chuyên dụng gần Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon ở tỉnh Bắc Pyongan. Động thái này có thể là dấu hiệu của việc vận chuyển chất phóng xạ, báo cáo nhận định. "Trước kia, những đường ray chuyên dụng này xuất hiện có liên quan tới sự chuyển động của vật liệu phóng xạ hoặc các chiến dịch tái xử lý", báo cáo cho biết. "Hoạt động hiện tại, cùng với hình dạng của chúng, không loại trừ khả năng liên quan tới hoạt động như vậy, cả trước hoặc sau một chiến dịch tái xử lý".


Khoảng 150 người mất tích sau vụ tai nạn chìm tàu trên một hồ nước ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo. Ít nhất 3 thi thể đã được tìm thấy, 33 người được giải cứu, trong khi số phận của 150 hành khách hiện chưa rõ. Tổng thống Felix Tshisekedi cam kết theo dõi sát sao diễn biến tình hình và sẽ đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn này ra trước công lý. Được biết, tàu gặp nạn khi đang thực hiện hành trình từ thành phố Goma, ở phía Bắc hồ Kivu, đến thị trấn Kalehe ở phía Tây.


Liên hợp quốc ngày 16/4 cho biết, đụng độ gần đây giữa các phe phái đối địch nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli, Libya đã khiến 18.000 người phải lánh nạn. Cùng ngày, một thẩm phán Tòa án hình sự Quốc tế cảnh báo có thể sẽ mở cuộc điều tra và kết tội về những vụ việc đang xảy ra. Quân đội Quốc gia Libya tự phong – một cánh liên minh chống chính phủ - có trụ sở ở miền Đông, đã mở cuộc tấn công lớn từ hôm 5/4 nhằm giành quyền kiểm soát Tripoli, làm bùng phát đụng độ với các tay súng liên minh với chính quyền được Liên hợp quốc ủng hộ.


Truyền thông của Triều Tiên ngày 16/4 đã kêu gọi Hàn Quốc xử lý các vấn đề liên Triều một cách độc lập mà không bị sức ép từ bên ngoài. Truyền thông của Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc tích cực hơn trong việc cải thiện quan hệ liên Triều, bày tỏ sự bất bình với các trao đổi xuyên biên giới chậm hơn dự kiến mà nguyên nhân được Bình Nhưỡng cho là bị áp lực từ Washington duy trì lệnh cấm vận đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.


Twitter và Facebook có 9 tháng để tuân thủ luật an ninh mạng của Nga bằng cách chuyển dữ liệu người dùng Nga sang các máy chủ ở nước này. Tối hậu thư trên được người đứng đầu cơ quan giám sát truyền thông Liên bang Nga Alexander Zharov đưa ra hôm thứ Ba, ngày 16/4. Ông Zharov cũng bày tỏ hy vọng Nga sẽ không chặn Twitter và Facebook.


Ngày 16/4, các nhà lập pháp Ai Cập đã thông qua sửa đổi hiến pháp cho phép tăng thời hạn nhiệm kì tổng thống từ bốn lên sáu năm.  Bên cạnh đó, có một điều khoản đặc biệt chấp thuận cho Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Những đề xuất sửa đổi này sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân, dự kiến vào đầu tháng 5 trước khi người Hồi giáo bắt đầu tháng lễ Ramadan. Một số nhà phân tích lo ngại đây là bước đi lùi về chế độ độc tài của Ai Cập.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/4 cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm sau khi xảy ra vụ cháy một ngày trước đó tại nhà thờ này. Tổng thống Macron cũng kêu gọi người dân đoàn kết: "Để biến thảm họa này thành một cơ hội để cùng nhau suy ngẫm về chúng ta trong quá khứ và cái chúng ta phải trở thành (trong tương lai), trở nên tốt đẹp hơn hiện tại, điều này phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta phải tìm ra lộ trình cho dự án quốc gia."


Ngày 16/4, một quan chức Venezuela cho biết chuyến hàng viện trợ nhân đạo của Hội chữ thập đỏ đã tới nước này sau khi Tổng thống Nicolas Maduro và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đạt thỏa thuận về tiếp nhận viện trợ nhân đạo. Theo nguồn tin trên, chuyến hàng đầu tiên này đã tới một sân bay ở Caracas mang theo các nhu yếu phẩm như thuốc men và vật dụng y tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm