THẾ GIỚI 24H: Đức kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ 'hết sức kiềm chế' ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
TPO - Bộ Ngoại giao Đức ngày 9/1đã lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hành động với sự kiềm chế và trách nhiệm ở Syria, nếu không có thể gây nguy hiểm cho hoạt động nhân đạo ở quốc gia Trung Đông này.

"Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton hiện đang ở trong khu vực để đàm phán. Chúng tôi hoan nghênh nếu họ (Mỹ) giúp giữ cho tiến trình Syria hòa bình và không có bạo lực", bà Adebahr tiếp tục nói. Lời kêu gọi trên của Đức được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan liên tục đe dọa sẽ tiến hành một cuộc tấn công chống lại phiến quân người Kurd, lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, ở miền bắc Syria.


Theo hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 9/1, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố, công dân Mỹ Michael White đã bị bắt giữ tại thành phố Mashhad. Trước đó, hôm 7/1, tờ New York Times đưa tin, ông Michael White, một cựu binh Hải quân Mỹ, 46 tuổi, đã bị bắt giữ khi tới Iran và đã bị tù giam kể từ tháng 7/2018 trước những cáo buộc không xác định.


Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump - Rudy Giuliani hôm qua (9/1) đã tuyên bố như vậy với công tố viên đặc biệt Robert Mueller - người đang điều tra những mối liên hệ giữa nhóm vận động tranh cử của ông Trump với giới chức Nga, cũng như các hành vi cản trở công lý.


Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 9/1 tuyên bố Nga đã sẵn sàng tiến hành các cuộc tham vấn cả về ngoại giao và quân sự với Mỹ về Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng việc tham vấn này phải được thực hiện trên cơ sở bình đẳng về các quyền.


Cơ quan báo chí Điện Kremlin ngày 9/1 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa có cuộc điện đàm thảo luận về tình hình Syria, trong đó có vấn đề thành lập Ủy ban Hiến pháp. Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel bày tỏ mong muốn tăng cường nỗ lực hỗ trợ tiến trình chính trị phối hợp với Liên hợp quốc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.


Phát biểu trong một cuộc họp báo chính thức ngày hôm qua, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã hạn cho nhóm Lima, tập hợp các chính phủ hữu khuynh trong khu vực chống Caracas, có 48 giờ để "chỉnh sửa lập trường can thiệp vào các công việc nội bộ của Nhà nước Venezuela". Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela cảnh cáo nếu nhóm Lima không thay đổi lập trường trong Tuyên bố chung ra ngày 4/1, trong đó có Điều 9 công nhận một số vùng lãnh hải của Venezuela thuộc chủ quyền Guyana, Caracas sẽ có những biện pháp ngoại giao khẩn cấp để bảo vệ biên giới quốc gia.


Một máy tiêm kích Mirage 2000D của Không quân Pháp đã biến mất khỏi màn hình radar hôm 9/1 khi đang bay ở khu vực gần biên giới Thụy Sĩ. Lực lượng chức năng hiện đã phát lệnh báo động trước khả năng máy bay này có thể bị rơi. Các mảnh vỡ của máy bay đã được tìm thấy.


Ngày 9/1, theo các phương tiện truyền thông Mỹ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein có kế hoạch từ chức sau thông báo xác nhận bổ nhiệm ông William Barr làm Bộ trưởng Tư pháp. Dự kiến, ông William Barr sẽ trình bày quan điểm của ông về cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller và những vấn đề quan trọng khác tại các buổi điều trần của Ủy Ban Tư pháp Thượng viện Mỹ vào tuần tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm