Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập đưa quân tới biên giới Syria

Hàng đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ nối đuôi nhau với chung điểm đến là nước láng giềng Syria còn nhiều bất ổn
Hàng đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ nối đuôi nhau với chung điểm đến là nước láng giềng Syria còn nhiều bất ổn
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai lực lượng quân sự đông đảo gần khu vực biên giới tiếp giáp miền bắc Syria, hiện được các lực lượng chống IS có sự tham gia của Mỹ và người Kurd, theo truyền thông nước này.

Tình hình tại Trung Đông đã có những diễn biến mới, dù Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết tạm ngưng chiến dịch nhằm vào miền Đông Syria sau khi Mỹ tuyên bố rút quân hồi giữa tuần. Thế nhưng, hàng đoàn xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đầy ắp binh sĩ đang trên đường đến Syria trong đêm khuya. Theo nhận định, lực lượng tăng cường này sẽ tham chiến tại mặt trận Manbij, tại đây có căn cứ quân sự Mỹ. Khoảng 50 xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với đầy đủ binh sĩ và trang thiết bị đã đến lãnh thổ Syria.

Nhằm làm giảm mối nghi ngại của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, bao gồm cả tuần tra chung giữa quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng, Ankara vẫn quan ngại đối với quan hệ giữa Mỹ và người Kurd, do vậy Thổ Nhĩ Kỳ muốn mở chiến dịch nhằm vào miền đồng Syria để nhổ bỏ "cái gai" người Kurd này. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang đóng quân tại tây bắc Syria và hỗ trợ các tay súng Syria tại đây càn quét nơi định cư của cả phiến quân IS và người Kurd.

"Chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ để bảo vệ mình nếu bị tấn công", người phát ngôn Hội đồng quân sự Manbij của người Kurd Sharfan Darwish cương quyết trước thông tin về quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một diễn biến khác, các chiến binh Syria đối lập đã buộc tội người Kurd sẽ lật đổ chính quyền Syria hiện tại, thay thế vị thế của Mỹ sau khi Mỹ rút quân.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kiên quyết sẽ "quét sạch" các chiến binh người Kurd khỏi khu vực, những người vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là nguyên nhân gây ra bất ổn tại biên giới tiếp giáp với Syria. Mỹ đã từng hậu thuẫn mạnh mẽ cho người Kurd trong chiến dịch chống IS, thế nhưng, thái độ của đồng minh thân cận là Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc Washington phải thay đổi quan điểm.

Theo Theo Military Times
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.