Đằng sau động thái quân sự và ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Đằng sau động thái quân sự và ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria
TPO - Ngay sau cuộc cuộc hội đàm qua điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bàn về vấn đề Mỹ rút quân khỏi Syria, chính quyền Ankara lập tức chủ động triển khai một loạt các động thái quân sự và ngoại giao tại Syria.

Ngày 25/12, trong bài phát biểu tại Hội nghị Đại quốc dân tại Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng bảo vệ người Arabs và người Kurd là trách nhiệm của chính quyền Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép sự tồn tại thống trị tàn khốc của Lực lượng vũ trang dân binh người Kurd.

Cũng trong ngày 25/12, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết: “Nếu quyết định xóa sổ Lực lượng vũ trang dân binh người Kurd, thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nói được và làm được.”

Đồng thời với các tuyên bố về vấn đề người Kurd và hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, chính quyền Ankara đã triển khai một loạt các động thái quân sự và ngoại giao để tìm kiếm lợi ích tối đa của mình tại Syria thời kỳ hậu Mỹ rút quân.

Hãng thông tấn DHA của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 25/12 cho biết, Lực lượng vũ trang đối lập tại Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang chuẩn bị triển khai hành động quân sự tại khu vực gần thành phố Manbji do người Kurd kiểm soát.

Ngoài ra, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã liên tục điều động xe tăng, pháo binh và trang thiết bị quân sự tới biên giới Syria và khu vực phía Bắc Syria do Ankara chiếm giữ.

Một nhà quan sát chiến tranh thuộc Tổ chức quan sát nhân quyền Syria tiết lộ, Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ lệnh cho Lực lượng vũ trang đối lập sẽ bắt đầu hành động quân sự tại khu vực Manbji trong vài giờ tới.

Bên cạnh các hành động quân sự rầm rộ, Ankara cũng chủ động triển khai các hoạt động ngoại giao con thoi để tìm kiếm những lợi ích của Ankara sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Người phát ngôn phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin cho biết, Tổng thống Mỹ Trump đã nhận lời mời của Ankara và sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019, hiện tại hai bên đang tiến hành thảo luận chương trình nghị sự cho chuyến thăm.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ còn thảo luận về việc đoàn đại biểu quân sự Mỹ sẽ có chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này để thảo luận các vấn đề về sự phối hợp giữa Washington và Ankara sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

“Trong vấn đề tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS), Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chùn bước. Các hành động phối hợp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng sẽ không chỉ giới han trong lĩnh vực quân sự, mà còn mở rộng sang lĩnh vực ngoại giao. Các cơ quan ngoại giao hai bên và các quan chức của các cơ quan quan trọng khác sẽ tiến hành các cuộc hội đàm vào ngày 8/1/2019”, ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, tuần tới sẽ phái đoàn đại biểu tới Moscow, và bản thân ông cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin để cùng thảo luận với người đồng cấp Nga về việc Mỹ rút quân khỏi Syria.

Khi đánh giá về phản ứng của Pháp trước quyết định rút quân khỏi Syria của Mỹ, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã cảnh báo Pháp rằng, không được ủng hộ Lực lượng vũ trang người Kurd, cho rằng, việc Pháp quyết định ở lại Syria sẽ “không có bất kỳ sự tốt đẹp nào”.

MỚI - NÓNG