Thổ Nhĩ Kỳ mời ông Trump sang thăm

Trong cuộc điện đàm vừa qua, ông Trump và ông Erdogan đã bàn về việc mở rộng thương mại ảnh: Kevin Lamarque
Trong cuộc điện đàm vừa qua, ông Trump và ông Erdogan đã bàn về việc mở rộng thương mại ảnh: Kevin Lamarque
TP - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa cử thêm quân đến biên giới để chuẩn bị tấn công Syria vào lúc Mỹ sắp rút quân. Trong lúc đó, Nhà Trắng thông báo ông Erdogan đã mời Tổng thống Donald Trump đến Ankara.

Trong khi nhiều đồng minh khác chỉ trích Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trump rút 2.000 quân khỏi Syria, bước đi được cho là bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria xóa sổ lực lượng người Kurd. 

Một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã đến biên giới hôm 24/12. Báo chí địa phương đưa tin một số xe trong đoàn này đã vào đất Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ triển khai một chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng Các đơn vị bảo vệ người Kurd Syria YPG và tổ chức khủng bố IS. 

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một “chi nhánh khủng bố” của Đảng lao động người Kurd (PKK), tổ chức tiến hành cuộc nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984. Nhưng lực lượng người Kurd ở Syria là một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS. Chính những người này đã phối hợp với bộ binh Mỹ ở Syria.

“Giống như việc chúng tôi không bỏ mặc những người Ả-rập ở Syria rơi vào tay IS, chúng tôi cũng sẽ không bỏ mặc người Kurd ở Syria đối mặt với sự tàn bạo của PKK”, ông Erdogan nói trong một bài phát biểu ở Ankara. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quét sạch lực lượng người Kurd ở Syria sau khi Mỹ rời đi. Ankara trước đó khẳng định không có tham vọng lãnh thổ nào ở Syria, nhưng giới phân tích cho rằng nước này thực chất muốn khẳng định vai trò của mình để có chân trong bàn đàm phán hòa bình cuối cùng cho Syria.

Cuộc điện đàm cuối tuần qua giữa ông Trump và ông Erdogan đẩy chính trường Mỹ vào nhốn nháo, dẫn tới việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và phái viên đặc biệt của liên minh chống IS, ông Brett McGurk, từ chức. Nhưng Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ mô tả cuộc nói chuyện này “rất hiệu quả”, và hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng cần phải tránh để lại khoảng trống quyền lực ở Syria sau khi Mỹ rút, Wasington Post đưa tin.

“Tổng thống Erdogan mời Tổng thống Trump thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019. Dù chưa có kế hoạch chắc chắn, Tổng thống sẵn sàng có một cuộc gặp như vậy trong tương lai”, CNN dẫn lời một phát ngôn viên Nhà Trắng thông báo tối 24/12. 

Mấy ngày trước, ông Trump đã gây chấn động chính giới Mỹ và các đồng minh khi tuyên bố rút quân khỏi Syria, vài ngày sau khi ông Erdogan cảnh báo Ankara sẽ sớm mở một cuộc tấn công vào miền bắc Syria. 

MỚI - NÓNG