Cố vấn An ninh Mỹ tiết lộ chiến dịch rút quân khỏi Syria

Xe quân sự Mỹ di chuyển tại Manbij, phía bắc Syria. Mỹ cam kết rút quân, thế nhưng không phải rút lập tức toàn bộ như nhận định ban đầu
Xe quân sự Mỹ di chuyển tại Manbij, phía bắc Syria. Mỹ cam kết rút quân, thế nhưng không phải rút lập tức toàn bộ như nhận định ban đầu
TPO - Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cho biết, Quân đội Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria dựa trên điều kiện thực tế là đã truy quét phần lớn IS, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho các chiến binh người Kurd - đồng minh của Mỹ.

Ông Bolton cho biết, không có lịch trình rút quân cụ thể, nhưng vẫn khẳng định rằng, sự hiện diện quân sự của Mỹ sẽ không có hạn chế.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành sớm một vài nhiệm vụ, để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc rút quân", ông Bolton trả lời báo giới tại Jerusalem trước khi công du đến Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm nay 7/1, để gặp và trao đổi với Tham mưu trưởng Joseph Dunford. "Kế hoạch rút quân sẽ phụ thuộc vào các quyết định chính trị mà chúng tôi phải thi hành".

Cơ sở để Mỹ tiến hành rút quân, theo ông Bolton, đó là đánh bại tàn quân IS tại Syria, bảo vệ các chiến binh người Kurd đồng minh khỏi các nhóm đối lập quá khích. Nhận định của Cố vấn An ninh là thông báo chính thức đầu tiên về tiến trình rút quân. Bên cạnh đó, các chiến binh người Kurd cũng sẽ được bảo đảm an toàn, sau khi ông Bolton có cuộc trao đổi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong tuần này.

"Chúng tôi không muốn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các hoạt động quân sự có thể gây tổn hại tới Mỹ", ông Bolton mong muốn một triển vọng tốt đẹp hơn giữa hai đồng minh, hiện đang có nhiều bất đồng này. Đồng thời, ông cũng mong muốn tìm ra cơ chế để đảm bảo thỏa thuận hãy còn rất mong manh này, khi bày tỏ quan điểm không ủng hộ xung đột giữa hai đồng minh với nhau, và luôn cố gắng tìm mọi biện pháp tạo lòng tin giữa hai phe.

Ngoài ra, quân đội Mỹ vẫn duy trì hoạt động tại tỉnh al-Tanf, miền Nam Syria, để ngăn chặn các hành động của Iran trong khu vực, động thái mà Mỹ cho là "đe dọa" đến vị thế của mình. Ông Bolton cương quyết đảm bảo sự hiện diện của quân đội Mỹ tại các khu vực trọng yếu, thay vì rút toàn bộ quân đội về, điều mà các đồng minh của Mỹ lo ngại.

Theo Theo Military Times
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.
Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".