Ông Trump lập lờ về thời hạn rút quân khỏi Syria

Ông Trump lập lờ về thời hạn rút quân khỏi Syria
TPO - Tổng thống Mỹ nói nước này sẽ rút quân dần khỏi Syria “trong một thời gian” và sẽ bảo vệ các chiến binh người Kurd tại Syria khi Washington rút quân, theo Reuters.

Ông Trump không đưa ra thời gian biểu cho việc rút quân đội khỏi Syria, trong khi tháng trước ông đã thông báo với các quan chức phụ trách an ninh quốc gia, không thông qua việc tham vấn các nghị sỹ quốc hội hay các đồng minh cùng chống IS về việc rút ngay quân đội khỏi quốc gia vùng Tây Á.

Ông Trump lập lờ về thời hạn rút quân khỏi Syria ảnh 1 Một đoàn xe của quân đội Mỹ trên đất Syria (Reuters)

Quyết định này đã khiến bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức.

Trong một cuộc họp nội các vài giờ trước, có sự tham gia của các phóng viên, ông Trump nói chưa hề đặt ra thời gian biểu 4 tháng cho việc rút hết 2.000 quân Mỹ khỏi Syria. “Chúng tôi đang rút (quân) và chúng tôi sẽ rút quân thông minh”, ông chủ Nhà Trắng nói. “Tôi không hề nói rút quân vào ngày mai”. Nhưng tổng thống Mỹ cũng từ chối cụ thể về việc quân Mỹ sẽ ở lại Syria trong bao lâu nữa.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Nguyên tại hiện trường gây án
Bắt tên trộm cổ vật hơn 100 năm tuổi
TPO - Vừa ra tù, đối tượng Trần Đại Tường Nguyên thường xuyên đến các nhà thờ họ, đình làng tại Huế để chụp ảnh, quan sát, thăm dò; sau đó ra tay trộm cắp các đồ vật hơn 100 năm tuổi và nhiều đồ thờ cúng có giá trị.

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.