Ông Trump lập lờ về thời hạn rút quân khỏi Syria

Ông Trump lập lờ về thời hạn rút quân khỏi Syria
TPO - Tổng thống Mỹ nói nước này sẽ rút quân dần khỏi Syria “trong một thời gian” và sẽ bảo vệ các chiến binh người Kurd tại Syria khi Washington rút quân, theo Reuters.

Ông Trump không đưa ra thời gian biểu cho việc rút quân đội khỏi Syria, trong khi tháng trước ông đã thông báo với các quan chức phụ trách an ninh quốc gia, không thông qua việc tham vấn các nghị sỹ quốc hội hay các đồng minh cùng chống IS về việc rút ngay quân đội khỏi quốc gia vùng Tây Á.

Ông Trump lập lờ về thời hạn rút quân khỏi Syria ảnh 1 Một đoàn xe của quân đội Mỹ trên đất Syria (Reuters)

Quyết định này đã khiến bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức.

Trong một cuộc họp nội các vài giờ trước, có sự tham gia của các phóng viên, ông Trump nói chưa hề đặt ra thời gian biểu 4 tháng cho việc rút hết 2.000 quân Mỹ khỏi Syria. “Chúng tôi đang rút (quân) và chúng tôi sẽ rút quân thông minh”, ông chủ Nhà Trắng nói. “Tôi không hề nói rút quân vào ngày mai”. Nhưng tổng thống Mỹ cũng từ chối cụ thể về việc quân Mỹ sẽ ở lại Syria trong bao lâu nữa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Nhiều gánh nặng đè lên vai Tổng thống Mỹ Biden trong phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc

TPO - Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng trên bục phát biểu trước nền đá hoa cương màu xanh đậm đặc trưng trong hội trường của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 21/9, ông sẽ nhìn xuống những khán giả đầy hoài nghi rằng liệu ông có khác người tiền nhiệm Donald Trump như ông đã khẳng định, CNN viết.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.