Không quân Mỹ tiếp tục tấn công IS bất chấp tuyên bố rút quân

Máy bay F-15E Strike Eagles, một trong những loại máy bay chủ lực trong các cuộc không kích IS
Máy bay F-15E Strike Eagles, một trong những loại máy bay chủ lực trong các cuộc không kích IS
TPO - Không quân Mỹ cho biết, các chiến dịch oanh tạc và pháo kích IS tại Syria vẫn sẽ tiếp tục được tiến hành, dù cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân vào tháng 12/2018, theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Syria.

Trong báo cáo mới nhất, Mỹ và các lực lượng đồng minh đã thực hiện 469 vụ công kích, kể cả bằng không quân cũng như máy bay chiến đấu tại Syria nhằm vào IS trong khoảng thời gian nửa cuối tháng 12. Các vụ tấn công được ghi nhận rất đa dạng, sử dụng nhiều vũ khí - khí tài từ máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và các loại tên lửa mặt đất.

Không quân Mỹ khẳng định, họ sẽ không ngừng không kích IS để tạo nền móng cho một khu vực hòa bình và ổn định. Điều này càng có cơ sở, bởi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân, song vẫn nhấn mạnh, cuộc rút quân sẽ "từ từ và đồng bộ", qua đó vẫn duy trì khả năng tác chiến của các lực lượng Mỹ tại Syria.

"Chúng ta đang làm điều đúng đắn, nếu tôi nói là hai năm trước, khi chúng ta đón nhận vai trò mới, chúng ta sẽ thành công trong việc giảm dần xung đột và căng thẳng tại đây, mà khi đó chẳng ai tin chúng ta", ông Trump phát biểu trong cuộc họp Nội các vào hồi giữa tuần.

Đáng chú ý, bên cạnh các cuộc không kích do Mỹ chỉ huy, các máy bay chiến đấu Iraq cũng tham gia các phi vụ không kích IS trong những ngày qua. Các máy bay F-16 của Iraq đã tấn công một căn nhà dùng cho hội họp của các thủ lĩnh IS, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Syris Bashar al-Assad tuyên bố phản đối các cuộc tấn công của Iraq tại miền đông Syria.

Theo Theo Military.com
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.