Thanh tra TPHCM yêu cầu các địa phương cung cấp thông tin về phòng chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Thanh tra TPHCM yêu cầu các địa phương cung cấp thông tin về phòng chống COVID-19
TPO - TP Thủ Đức và 21 quận huyện phải cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho Thanh tra TPHCM.

Thanh tra TPHCM vừa có công văn đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cung cấp các thông tin liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các thông tin chính quyền 22 địa phương có trách nhiệm báo cáo cho Thanh tra TPHCM bao gồm:

Việc thành lập, hoạt động của các tổ công tác đặc biệt, tổ phản ứng nhanh, tổ COVID-19 cộng đồng, sự phối hợp giữa lực lượng tại phường, xã, thị trấn, vùng nguy cơ cao và rất cao.

Công tác chăm lo, an sinh xã hội, hỗ trợ cho các đối tượng trong gói hỗ trợ an sinh số 2; cấp phát túi an sinh, chuẩn bị suất ăn cho trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Thanh tra TPHCM yêu cầu các địa phương cung cấp thông tin về phòng chống COVID-19 ảnh 1

Quận 5 chi trả tiền hỗ trợ từ gói 1 cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh

Công tác cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong giai đoạn TPHCM thực hiện giãn cách.

Công tác kiểm tra, giám sát doanh nghiệp theo Kế hoạch số 2715 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM.

Công tác thông tin tuyên truyền và tiếp nhận, xử lý, phản hồi thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 tại Cổng thông tin 1022 của TPHCM.

Công tác tăng cường biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tử vong, gồm: Công tác xét nghiệm diện rộng toàn Thành phố; tiêm vaccine; hoạt động của trạm y tế lưu động.

Công tác bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo phương án "3 tại chỗ" hoặc phương án "1 cung đường, 2 điểm đến"; việc tổ chức kiểm soát giãn cách xã hội, giấy đi đường và các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Kế hoạch phục hồi kinh tế trong thời gian tiếp theo.

UBND TP Thủ Đức và các quận huyện phải gửi báo cáo trước ngày 20/9.

Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, TPHCM đã trải qua hơn 100 ngày thực hiện giãn cách xã hội với nhiều cấp độ khác nhau để phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Thanh tra TPHCM yêu cầu các địa phương cung cấp thông tin về phòng chống COVID-19 ảnh 2

Việc xét nghiệm tầm soát trên phạm vi toàn thành phố để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng cũng là một trong những nội dung phải báo cáo cho Thanh tra TPHCM

Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đã tác động đến mọi mặt đời sống xã hội và khiến hàng triệu người dân gặp khó khăn do tạm ngưng kinh doanh, mất thu nhập do không có việc làm.

Để hỗ trợ cho các trường hợp gặp khó khăn, TPHCM đã triển khai 3 gói hỗ trợ khó khăn, trong đó gói 1 đã hoàn tất việc chi trả; gói thứ 2 đang thực hiện và gói thứ ba đang chuẩn bị triển khai.

Tuy nhiên, qua nhiều kênh thông tin, đặc biệt là trong các chương trình đối thoại trực tiếp (livestream) “Dân hỏi, Thành phố trả lời”, nhiều người dân phản ánh chưa nhận được tiền từ các gói hỗ trợ; chính quyền các phường xã, tổ dân phố bỏ sót, không đưa người dân cần hỗ trợ vào danh sách xét duyệt…

Tại chương trình đối thoại tối 6/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thời gian qua, TP đã xử lý một số nơi phát sai nhưng cũng có trường hợp do thống kê tại cơ sở còn sót. Thành phố thống nhất trường hợp nào người dân gặp khó khăn thì phường, xã phải lập danh sách để sớm hỗ trợ.

"Không để bất cứ ai thiếu đói là mục tiêu của chính quyền thành phố. Nhưng với TPHCM hơn 10 triệu dân thì sự bao quát chưa đầy đủ. Thay mặt lãnh đạo thành phố, chúng tôi xin nhận khuyết điểm với bà con. Trường hợp bà con chưa được thống kê thì liên hệ với chính quyền địa phương để thông báo và thống kê trong danh sách", ông Mãi nói.

Ông Mãi cũng đồng tình với ý kiến cho rằng việc hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ vẫn chưa đủ và nếu chỉ hỗ trợ một lần/đợt thì người dân vẫn lo. Nếu dịch kéo dài, TPHCM sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân và xây dựng mức hỗ trợ theo người sau ngày 15/9 (tức đợt 3 – PV).

Ngày 18/9, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản số 6611/VPCP-KGVX gửi UBND TPHCM truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc người dân phản ánh không được cứu trợ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TPHCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định; khẩn trương rà soát, không để sót, lọt đối tượng, không để người dân "thiếu ăn”, không để bất bình đẳng trong việc nhận hỗ trợ đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng kích động người dân gây mất an ninh trật tự và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG
Lời hứa của tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
Lời hứa của tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
TPO - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được Bộ Chính trị phân công về TP. Cần Thơ công tác. Đồng thời khẳng định sẽ chung sức, chung lòng, phát huy các truyền thống vẻ vang của Cần Thơ, góp phần nâng cao các giá trị truyền thống, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của người dân...