Chủ tịch TPHCM ký công văn khẩn phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch TPHCM ký công văn khẩn phòng, chống dịch COVID-19
TPO - Từ ngày 16/9, TPHCM tiếp tục gia hạn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nhưng sẽ thí điểm áp dụng thẻ xanh COVID-19 cùng với việc cho mở lại một số hoạt động, dịch vụ như, đặc biệt là cho phép người dân quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ đi chợ 1 lần/tuần.

Tối 15/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã ký ban hành công văn khẩn số 3072 về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM từ ngày 16/9 đến ngày 30/9.

Theo đó, Chủ tịch Phan Văn Mãi chỉ đạo tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP theo Chỉ thị 16; Kế hoạch 2715 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM; Chỉ thị 11 của Chủ tịch UBND TPHCM từ 0 giờ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9 với phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn cụ thể.

Cụ thể, TPHCM tiếp tục thực hiện việc cấp Giấy đi đường cho các nhóm đối tượng được phép lưu thông theo Công văn 2800, Công văn 2850, Công văn 2994 của UBND TP HCM. Các Giấy đi đường do Công an TPHCM đã cấp tiếp tục có hiệu lực đến hết ngày 30/9.

Việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch 2798 và Công văn 2994 của UBND TP HCM.

Tại văn bản này, UBND TP HCM cũng điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động trên địa bàn.

Đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper), UBND TPHCM cho phép hoạt động liên quận, huyện và TP Thủ Đức từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày với điều kiện phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Lực lượng shipper sẽ được xét nghiệm miễn phí đến hết ngày 30/9.

TPHCM cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hằng ngày, bao gồm: Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", chỉ bán hàng thông qua đặt trực tuyến; Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y; Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này; Sản xuất, chế biết, kinh doanh lương thực thực phẩm.

UBND TPHCM cho phép các công trình xây dựng, giao thông được tổ chức thi công trên cơ sở tuân thủ Bộ Tiêu chí an toàn được UBND TPHCM ban hành.

Đối với các sinh hoạt thể dục thể thao tại công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các "vùng xanh", UBND TPHCM giao Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch và nguyên tắc 5K.

Đối với các địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch gồm quận 7 và hai huyện Củ Chi, Cần Giờ, UBND TPHCM cho phép được thực hiện thí điểm các hoạt động sau: Cho phép người dân đi chợ 1 lần/tuần; bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động nhưng phải tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn do UBND TP HCM ban hành...

Chủ tịch TPHCM ký công văn khẩn phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1

Người dân Quận 7 và hai huyện Củ Chi, Cần Giờ được đi chợ mỗi tuần 1 lần

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện các phương án sản xuất theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM và Bộ Tiêu chí an toàn do UBND TPHCM phê duyệt.

Đặc biệt, TPHCM thí điểm triển khai thực hiện Thẻ xanh COVID-19 gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm phải đảm bảo nguyên tắc 5K và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.