Bí thư TPHCM: Từng bước mở cửa nền kinh tế, là yêu cầu cấp thiết

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư TPHCM: Từng bước mở cửa nền kinh tế, là yêu cầu cấp thiết
TPO - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay cùng với chủng Delta thì khó có thể chắc chắn việc gì ở phía trước, nhưng không vì thế mà thành phố chùn bước, không quyết tâm để thực hiện các giải pháp cần thiết.

Tối 14/9, phát biểu bế mạc hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 (mở rộng), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM đã tập trung thảo luận, đánh giá tương đối toàn diện công tác phòng chống dịch bệnh của TPHCM.

Hội nghị đã thảo luận cho ý kiến về Tờ trình số 301 – TTr/BCĐ ngày 13/9/2021 của Ban Cán sự đảng UBND TPHCM về Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP từ sau ngày 15/9.

“Có thể nói đây là kế hoạch rất quan trọng không chỉ đối với TPHCM mà còn tác động với vùng Kinh tế phía Nam trong thời điểm này, là cơ sở mang tính pháp lý để TPHCM chuyển sang giai đoạn bình thường mới, từng bước hoàn thiện các giải pháp và thực hiện “mục tiêu kép” do Chính phủ đề ra”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, hội nghị thống nhất nhận định: Hơn 1 tháng qua, đặc biệt là 3 tuần tăng cường thực hiện biện pháp giãn cách triệt để, toàn hệ thống chính trị và nhân dân TPHCM đã chấp hành tuyệt đối và thực hiện nghiêm các giải pháp đề ra trong phòng chống dịch trên địa bàn.

TPHCM đã huy động lực lượng triển khai xét nghiệm thần tốc trên diện rộng theo kế hoạch được Bộ Y tế hướng dẫn bằng nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo. Việc tổ chức thu dung, phân loại bệnh nhân COVID-19, phát thuốc, điều trị ngày càng kịp thời tại cộng đồng; tập trung chuyển trọng tâm điều trị xuống cơ sở. Việc hỗ trợ nhu cầu y tế người dân ngày càng tốt hơn.

TPHCM đã lập nhiều đội tiêm vắc xin lưu động, đến nay đã tiêm 6,5 triệu mũi 1 (đạt tỷ lệ hớn 90%), trên 1,4 triệu mũi 2 (đạt tỷ lệ 20%). Nhân dân thực hiện triệt để giãn cách “ai ở đâu ở đấy”. Việc di chuyển của người và phương tiện trên đường giảm 90% so với trước khi thực hiện Chỉ thị 16.

Vấn đề bảo đảm lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cơ bản đáp ứng kịp, không để người dân quá khó khăn, thiếu thốn. Công tác an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm. Nhiều địa phương đơn vị đã vận động chăm lo kịp thời cho các đối tượng khó khăn trong thời kỳ giãn cách.

Bí thư TPHCM: Từng bước mở cửa nền kinh tế, là yêu cầu cấp thiết ảnh 1

TPHCM trao túi an sinh và tiền hỗ trợ cho người nghèo gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19

Tuy nhiên, ông Nên cũng lưu ý, hiện tại còn nhiều người khiếu nại, thắc mắc và chờ đợi sự hỗ trợ tiếp theo.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, công tác phòng chống dịch đã đạt kết quả rất quan trọng. Đã có 3 quận, huyện là Quận 7, Củ Chi, Cần Giờ cơ bản đạt được tiêu chí kiểm soát dịch bệnh. Nhiều quận, huyện đang tiến tới ngưỡng kiểm soát dịch bệnh.

Trên 60% số địa bàn dân cư, tổ dân phố trở thành vùng an toàn, “vùng xanh”, “cận xanh”. Một số quận, huyện phấn đấu quyết liệt để đạt tiêu chí đề ra. Tuy nhiên, trên phạm vi toàn thành phố thì chưa đạt yêu cầu, phải cần thêm một thời gian.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, lãnh đạo TPHCM đã báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ để tiếp tục thực hiện giãn cách đến hết tháng 9/2021.

“Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM trân trọng và mãi mãi biết ơn đồng bào, đồng chí, từng tổ chức, cá nhân đã vượt qua các thử thách khó khăn, chấp nhận hy sinh gian khó, hy sinh lợi ích cá nhân để chia sẻ, đùm bọc cộng đồng bằng nghĩa cử thầm lặng cao cả. Ban Chấp hành cũng mãi tri ân các chiến sĩ áo trắng, lực lượng tuyến đầu đã ngày đêm chiến đấu, giành giật từng mạng sống cho người dân”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trọng tâm sắp tới, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM khẳng định: Giãn cách, là yếu tố quyết định ngăn chặn, kiểm soát cơ bản các nguồn lây ra cộng đồng.

Bí thư TPHCM: Từng bước mở cửa nền kinh tế, là yêu cầu cấp thiết ảnh 2

Trong 2 tuần giãn cách sau ngày 15/9, TPHCM sẽ tiếp tục tập trung xét nghiệm để bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng

TPHCM tiếp tục tập trung cho điều trị để giảm tử vong; tiếp tục xét nghiệm trên diện rộng theo tinh thần thần tốc theo kế hoạch đề ra. Nhiệm vụ then chốt là phải tập trung xét nghiệm theo kế hoạch đưa ra trên từng địa bàn để kịp thời phát hiện F0 trước khi lây ra cộng đồng; tiếp tục bảo đảm an sinh xã hội, tập trung tiêm vắc xin, thuốc điều trị để kịp thời phát cho người bệnh...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định: Trong quá trình phòng chống dịch, mục tiêu tối thượng của TPHCM là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Khi tình thế buộc phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt thì luôn phải tính đến các yếu tố hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và sức khỏe của nền kinh tế.

Khi tình hình dịch bệnh cơ bản kiểm soát được, nguy cơ đã giảm dần, TPHCM thực hiện các chiến lược, kế hoạch để phục hồi kinh tế. Từng bước mở cửa nền kinh tế, là yêu cầu cấp thiết. Đây không chỉ là trách nhiệm của TPHCM đối với khu vực, với cả nước, mà còn là trách nhiệm trong quá trình đóng góp vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Phương châm của TP là không quá chậm so với yêu cầu nhưng cũng không chủ quan nôn nóng, mà phải thực hiện từng bước thận trọng, chắc chắn.

Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM thống nhất chọn Cần Giờ, Củ Chi và Quận 7, trong đó có một số Khu công nghiệp, Khu chế xuất, doanh nghiệp FDI đủ điều kiện thì tiến hành cho hoạt động có kiểm soát.

Ngoài ra, hội nghị thống nhất lộ trình thực hiện 3 giai đoạn UBND TPHCM đề xuất (giai đoạn đầu từ 1/10 đến 31/10, giai đoạn 2 từ 1/11 đến 15/1/2022, và giai đoạn sau đó).

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ, tất cả các diễn biến đều tùy thuộc tình hình dịch bệnh thực tế. Ông mong muốn, UBND TPHCM sớm ban hành các chính sách đối với doanh nghiệp để phục hồi kinh tế, các chính sách về thu hút nguồn lực vào kinh tế, xã hội, nhất là hệ thống y tế…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá TPHCM đang ở trong giai đoạn rất nhạy cảm. Khi diễn biến dịch trên thế giới và trong nước, nhất là ở các tỉnh, thành thuộc khu vực Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn phức tạp thì mọi quyết định cho hướng đi, phương pháp đi của TPHCM đều khó khăn.

Trong từng quyết định đều phải lưu ý và hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra. Nếu có rủi ro thì khắc phục, không để hậu quả lớn.

Tình hình dịch bệnh với chủng Delta diễn biến như hiện nay thì khó có thể chắc chắn việc gì ở phía trước nhưng không vì thế mà chùn bước, không quyết tâm, quyết liệt để thực hiện các giải pháp cần thiết”, ông Nên nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG