Nhiều chính sách chăm lo cho trẻ là F0, có bố mẹ qua đời do COVID-19 tại TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều chính sách chăm lo cho trẻ là F0, có bố mẹ qua đời do COVID-19 tại TPHCM
TPO - Trẻ được hỗ trợ tiền ăn, nhận tiền hỗ trợ nếu là F0; được trợ cấp hàng tháng, miễn giảm học phí, bảo hiểm y tế và nhiều chính sách chăm lo khác…nếu chẳng may có bố mẹ qua đời vì COVID-19.

Ngày 11/9, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM đã có văn bản trả lời báo chí một số vấn đề liên quan đến chính sách cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, đối với trường hợp trẻ em là F0, Sở LĐ-TB&XH cho biết theo chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID- 19 mà UBND TPHCM đã ban hành, người đang điều trị, cách ly tập trung (trong đó có trẻ em) được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày trong thời gian điều trị, bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung.

Cùng với đó, UBND TPHCM triển khai hỗ trợ tiền ăn với mức 80.000 đồng/người/ngày, từ ngày 27/4/2021 đến ngày 31/12/2021; thời gian hỗ trợ theo thời gian điều trị thực tế nhưng tối đa 45 ngày đối với F0 và 21 ngày đối với F1 với trẻ dưới 16 tuổi đang điều trị do nhiễm COVID-19 (F0), hoặc cách ly y tế để phòng chống COVID-19 (F1) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Nhiều chính sách chăm lo cho trẻ là F0, có bố mẹ qua đời do COVID-19 tại TPHCM ảnh 1

Hình ảnh bé gái 5 tuổi một mình lên xe cấp cứu đến bệnh viện điều trị COVID-19 do một nhân viên Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM ghi lại "đốn tim" người dân cả nước

Trẻ em còn được hỗ trợ thêm một lần với mức 1.000.000 đồng/trường hợp. Ngoài ra, ngân sách nhà nước đảm bảo chi phí đối với các chi phí ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế và chi phí khám, chữa bệnh đối với trẻ em không có thẻ bảo hiểm tế.

Khi trẻ trở về nhà (sau khi điều trị và cách ly tập trung), trẻ được chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể xác minh hoàn cảnh, hỗ trợ gạo, mì gói, sữa,... nếu quá khó khăn thì sẽ kêu gọi các tổ chức xã hội, mạnh thường quân giúp đỡ.

Sở LĐ-TB&XH cho biết với các trường hợp trẻ em mồ côi cả cha mẹ do COVID-19 thì sẽ được xét trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng.

Mức trợ cấp có hệ số 2,5 đối với trường hợp trẻ dưới 4 tuổi; hệ số 1,5 đối với trường hợp từ đủ 4 tuổi trở lên. Trẻ mồ côi được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí, được miễn giảm học phí và các khoảng khác trong nhà trường. Thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Nếu trẻ đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn băng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học nhưng tối đa không quá 22 tuổi.

Theo quy định của Luật Trẻ em 2016 và một số Nghị định của Chính phủ, trẻ mồ côi cả cha mę được đưa vào diện nhận chăm sóc, nuôi dưỡng thay thế bởi ông, bà, cô, chú cậu, dì, người thân; cá nhân cộng đồng trong xóm, tổ dân phổ; nhận nuôi con nuôi; đưa vào các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập.

Theo Sở LĐ-TB&XH TPHCM, hiện nay, các quận, huyện và TP Thủ Đức cũng đã và đang vận động chăm sóc, hỗ trợ từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng/trẻ cùng gạo, sữa, mì, dầu ăn,... cho các trẻ em có cả cha mẹ qua đời vì COVID hoặc chỉ có cha hoặc mẹ qua đời vì COVID, người còn lại nhiễm đang điều trị trong khu cách ly tập trung có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, nhằm chia sẻ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh trước bối cảnh dịch bệnh kéo dài, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã đề xuất miễn học phí học kỳ I cho các cháu; kêu gọi người dân có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay cũ, không có nhu cầu sử dụng chia sẻ với học sinh khó khăn trong việc học trực tuyến.

Nhiều chính sách chăm lo cho trẻ là F0, có bố mẹ qua đời do COVID-19 tại TPHCM ảnh 2

Trong làn sóng thứ tư của dịch COVID-19, rất nhiều trẻ em là bệnh nhân, nạn nhân

Các quận, huyện, TP Thủ Đức, các đoàn thể và tổ chức xã hội đã và đang vận động các nguồn lực hỗ trợ cơ sở vật chất, máy tính, điện thoại và kết nối mạng... tạo điêu kiện cho các em học trực tuyến, học online.

Các trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em diện bảo trợ xã hội (mồ côi cả cha mę, trẻ mồ 1 phía người còn lại không khả năng chăm lo, không nguồn nuôi dưỡng, trẻ khuyết tật, …) được miễn giảm các khoản phụ phí khác.

Các em có gia đình khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập... sẽ được các tổ chức đoàn thể Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... quan tâm với nhiều chương trình học bổng hỗ trợ học tập.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.