Thanh niên tình nguyện 'cõng loa' đến từng thôn xóm tuyên truyền phòng COVID-19

Thanh niên tình nguyện 'cõng loa' đến từng thôn xóm tuyên truyền phòng COVID-19
TPO - Giúp người dân có thể tiếp cận thông tin và cách phòng tránh dịch COVID-19, những thanh niên ở Hà Tĩnh đã “cõng loa” chạy xe đến các thôn, xóm để tuyên truyền phòng dịch. Việc làm này đang có tác động tích cực đối với người dân trong hỗ trợ tuyên truyền phòng dịch, nhất là ở vùng nông thôn hẻo lánh.

Thời gian gần đây, ở những vùng quê, khu chợ ở Hà Tĩnh không còn lạ lẫm trước hình ảnh thanh niên khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện chở theo loa đến tại các ngõ, thôn để tuyên truyền người dân cùng phòng chống dịch COVID-19. “Hạn chế đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, ...” là những thông tin trong chiếc loa lưu động truyền tải đến người dân.

Thanh niên tình nguyện 'cõng loa' đến từng thôn xóm tuyên truyền phòng COVID-19 ảnh 1 Những thanh niên tình nguyện "cõng loa" vào các thôn, xóm để tuyên truyền chống dịch COVID-19.

Đây là mô hình “Loa tuyên truyền lưu động” phòng dịch COVID-19, được đoàn thanh niên các cơ sở triển khai vào thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Việc làm này đang được các đoàn thanh niên hưởng ứng, hoạt động rất tích cực. Nhất là ở các vùng nông thôn khi còn hạn chế tiếp cận thông tin trên các nguồn internet, báo, truyền hình thì đây là mô hình có hiệu quả tác động mạnh mẽ để người dân hiểu, nhận thức về tình hình dịch bệnh.

Thanh niên tình nguyện 'cõng loa' đến từng thôn xóm tuyên truyền phòng COVID-19 ảnh 2 Mô hình này được triển khai rất tốt, tạo được hiệu quả cao trong tuyên truyền phòng chống dịch.

Bí thư Đoàn xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn – Hồ Thị Thanh Tâm chia sẻ, trong thời gian gần đây, chị Phạm Thị Oanh (Phó bí thư Đoàn xã) được phân công làm công tác tuyên truyền dịch bằng bằng loa lưu động. Việc làm này được thực hiện mỗi ngày 2 lần, tập trung ở các điểm chợ, những khu dân cư trong địa bàn xã. Về nội dung tuyên truyền được biên tập ngắn ngọn để người dân có thể dễ nghe, dễ hiểu nắm bắt được công tác phòng dịch cho bản thân cũng như bảo vệ cộng đồng.

Thanh niên tình nguyện 'cõng loa' đến từng thôn xóm tuyên truyền phòng COVID-19 ảnh 3 Thanh niên huyện Đoàn Thạch Hà đến các xóm để tuyên truyền lưu động.

“Một số dân cư ở xa cụm loa phát thanh của xã, của xóm, nên đoàn thanh niên đều chạy đến đó để tuyên truyền về tình hình dịch COVID-19 cũng như biện pháp phòng dịch. Việc tuyên truyền bằng loa lưu động này mang lại hiệu quả cao, nhất là các vùng nông thôn hạn chế tiếp cận các thông tin đại chúng”, Bí thư Đoàn xã Sơn Trung chia sẻ.

Cũng theo chị Tâm chia sẻ, việc chạy xe máy gắn loa tuyên truyền lưu động được các đoàn thanh niên thực hiện rất tích cực bằng cách chạy xe chậm trên đường để người dân có thể nghe rõ những thông tin trong loa phát.

Thanh niên tình nguyện 'cõng loa' đến từng thôn xóm tuyên truyền phòng COVID-19 ảnh 4 Ngoài tuyên truyền bằng loa lưu động, các đoàn thanh niên, tình nguyện viên cũng hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Anh Đặng Quốc Vũ, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho hay, trong thời gian qua, việc hoạt động tuyên truyền bằng loa lưu động đang triển khai rất tốt ở các địa phương, góp phần giúp người dân nhận thức, hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh để có biện pháp phòng tránh tốt nhất. Điển hình hoạt động này được đoàn thanh niên xã Sơn Trung (huyện Hương Sơn) và xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà) thực hiện rất tốt.

Thanh niên tình nguyện 'cõng loa' đến từng thôn xóm tuyên truyền phòng COVID-19 ảnh 5 Ở các điểm chợ, khu tập trung đông người cũng được các tình nguyện viên đến để tuyên truyền.

Ngoài hoạt động này, trong thời gian qua Tỉnh đoàn đã triển khai nhiều mô hình hay, có tính sáng tạo như: Tuyên truyền “3 không, 4 có”; Tuyên truyền phòng dịch COVID-19 bằng hình nộm chibi; Làm buồng khử khuẩn; May khẩu trang cấp phát miễn phí cho người dân nhằm chung tay phòng chống dịch...

Tuyên truyền 3 không, 4 có

- 3 không: Không tổ chức hoạt động tập trung đông người, hạn chế tối đa tham gia hoạt động tập thể, đám vui, đám cưới; Không chủ quan, hạn chế bắt tay ngăn ngừa lây lan dịch bệnh; Không chia sẻ lan truyền thông tin thiếu chính xác.

- 4 có: Có thông tin, nhận thức về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống; Có khai báo y tế toàn dân; Có sử dụng khẩu trang, nước rửa tay, súc họng; Có ý thức và hành động đúng trong việc cưới, đám tang đảm bảo văn minh, an toàn trong tình hình dịch bệnh viễn viết phức tạp.

MỚI - NÓNG