Thanh niên khai đồi làm giàu từ gà sạch

Trần Hữu Đức với đàn gà thả vườn.
Trần Hữu Đức với đàn gà thả vườn.
TP - Từ hai bàn tay trắng, Trần Hữu Đức (SN 1987) trú tại xóm 7, xã Thuận Sơn (Đô Lương - Nghệ An) quyết làm giàu từ những cánh đồi trọc, khai hoang nuôi gà sạch và trở thành tỷ phú gà xứ Nghệ, lãi ròng tiền tỷ hằng năm.

3 năm làm công nhân từ miền Nam, Đức mới đủ tiền để đưa vợ con về thăm quê một lần. Cảnh bố mẹ thương nhớ, mong con về gần quê nhà hơn sau cái Tết sum họp khiến Đức nuôi ý định khai mở vườn đồi trong nhà.

 Bắt đầu từ những trang mạng, mày mò và học hỏi các mô hình kinh tế có thể áp dụng cho vườn đồi của gia đình, Đức chọn nuôi gà sạch, thương hiệu gà đồi Thanh Đức có tên từ đó.

Đức mạnh dạn với 500 con gà ri (gà đồi) về nuôi và nhân giống tại khu vườn rộng gần chục héc ta. Gà của trang trại Thanh Đức bắt đầu bén duyên với các nhà hàng lớn tại TP Vinh và các chủ buôn gà đồi. Nhu cầu sử dụng gà sạch của Đức cứ mạnh lên, Đức nhân rộng và cho đến nay đã tăng lên thêm 3 trang trại khác và hàng chục trang trại của những thanh niên ham làm giàu trên quê hương mình đang học nhân rộng mô hình trại gà Thanh Đức.

Đức nói: “Sau nhiều phen sấp ngửa về nghề vì chưa có kinh nghiệm thì đến hôm nay bước đầu đã có thu nhập chính đáng và tự hào vì mình đã chọn đúng nghề. Ba trang trại gà đồi trong khoảng thời gian 6 năm lăn lộn mới thành nay đã có người tìm đến học hỏi, nhân rộng mô hình”.

Với phương pháp nuôi khoa học, 3 trại gà của Đức thường xuyên có 4 lứa nuôi gối đầu với số lượng 17 - 18 nghìn con, mỗi năm xuất chuồng khoảng 70 tấn gà thịt; hàng vạn con gà giống; tổng doanh thu trên 6 tỷ đồng, lãi ròng trên 1,5 tỷ đồng/năm. Trang trại Thanh Đức tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động tại địa phương.

Đức cho biết, anh ấp ủ sẽ thành lập hợp tác xã nuôi gà sạch thanh niên huyện Đô Lương. Sau khi thông tin trên mạng xã hội kêu gọi thì có tới 40 trại gà khác ở trên địa bàn các huyện của tỉnh Nghệ An tìm về hưởng ứng.

MỚI - NÓNG