'Tự hào nông dân Việt Nam 2016': Làm giàu không dễ

'Tự hào nông dân Việt Nam 2016': Làm giàu không dễ
Đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc là niềm tự hào nhưng sâu thẳm trong mỗi cá nhân vẫn còn nhiều ưu tư, trăn trở.

Điển hình là bà Mai Thị Nhung ở huyện Xuân Trường, Nam Định quản lý mô hình sản xuất nông nghiệp tổng hợp với hơn 200 lao động thường xuyên, gồm xưởng cơ khí, chuyên sản xuất máy cưa, bào, đục, máy chế biến gỗ... đã dành được tín nhiệm của người tiêu dùng tại địa phương và trên cả nước.

Từ năm 2014, bà tích tụ được gần 43ha đất nông nghiệp để lập trang trại, đầu tư hơn 10 tỷ đồng vào làm hệ thống kênh, mương, đường giao thông, nhà điều hành sản xuất, đào 3 ao thả cá, nuôi 1.000 con vịt đẻ, 1.200 con vịt trời… Trên bờ ao bà trồng cây ăn trái và cây dược liệu, sắp tới sẽ chuyển đổi cơ bản đất lúa sang trồng rau sạch công nghệ cao, cung cấp rau an toàn cho thị trường… Để có được thành tích này, bà Nhung phải ký hợp đồng với 1.700 hộ gia đình khác.

Thật khâm phục khi người phụ nữ này chỉ có 1 tay. Cả tay trái của bà đã bị máy xát gạo cắt cụt cách đây 30 năm, lúc bà mới tròn 18 tuổi. 

Ông Trịnh Duy Tân ở Kim Sơn, Ninh Bình chia sẻ: “Chăn nuôi bây giờ như đánh bạc, năm ăn năm thua. Bệnh dịch nhiều loại mới xuất hiện, không đáng ngại, lo nhất là đầu ra. Công tác quản lý nhà nước chưa giúp được gì nhiều cho người chăn nuôi có được thị trường tiêu thụ ổn định”.  

Tất cả các nông dân tham dự buổi lễ đều có chung một tâm tư là làm sao để sản phẩm có đầu ra ổn định, để không còn phải chặt - trồng, được mùa mất giá. Nhiều nông dân đã nỗ lực "tự bơi" nhưng biển thì lớn mà sức người có hạn, họ đang cần lắm sự tiếp sức bằng cơ chế, chính sách, bằng sự nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước, ví như chính sách về tích tụ đất đai, KH-CN, mở ra thị trường…  

Ghi nhận những tâm tư và nguyện vọng của giai cấp nông dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn các đơn vị tổ chức Chương trình tôn vinh Nông dân VN xuất sắc ngày càng thành công hơn nữa, tạo ra sức lan tỏa rộng rãi, kích thích tư duy, thôi thúc hành động sáng tạo của giai cấp nông dân...

Đáp lại mong muốn của Chủ tịch nước, ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền, đơn vị đề xuất ý tưởng và đồng hành cùng chương trình 4 năm nay, nhận thấy những năm gần đây người nông dân nước ta vẫn luôn phát triển, do sự năng động, sáng tạo, tìm tòi để sản xuất có hiệu quả. Tin rằng tương lai sẽ có ngày càng nhiều thêm những nông dân sản xuất giỏi, có ý thức đóng góp cao cho sự phát triển của đất nước. Cty Bình Điền sẽ tiếp tục đồng hành, góp phần tôn vinh Nông dân VN xuất sắc trong những năm tới. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân đường sắt duy tu, bảo dưỡng tuyến đường sắt Bắc – Nam Ảnh: PT

Bảo trì đường sắt cầm chừng: Tranh cãi về 'tiêu tiền', vay lãi trả lương

TP - Đầu năm 2020, ngành Đường sắt từng đối mặt nguy cơ dừng chạy tàu vì vướng mắc trong phân bổ vốn ngân sách để bảo trì đường sắt. Vướng mắc chỉ được giải quyết khi Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, năm nay, mắc mớ cũ đang lặp lại, Bộ GTVT và Tổng Cty Đường sắt (VNR) vẫn chưa có tiếng nói chung, trong khi các công ty bảo trì đường sắt chật vật lo tiền bảo trì và trả lương cho người lao động.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao Biểu trưng "Thương hiệu Quốc gia năm 2020" cho Phó Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn - đại diện Tổng công ty Viglacera - CTCP

Viglacera – Tự hào là Thương hiệu quốc gia Việt Nam

TP - Ðể đạt được danh vị “Thương hiệu Quốc gia”, trong nhiều năm qua, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu SXKD, luôn giữ vai trò thương hiệu dẫn đầu trong ngành Vật liệu xây dựng và Bất động sản tại Việt Nam.