Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo

TPO - Bắt nguồn từ việc nổi tiếng bao đời nay với giống gà Đông Tảo được nhiều người tìm mua vào dịp Tết, đến nay nhiều hộ dân ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã phát triển mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn, đem lại thu nhập kinh tế gia đình.

Chúng tôi tới thăm trại gà Đông Tảo Hà Quân vào những ngày cận Tết Bính Thân 2016. Anh Nguyễn Văn Quân- chủ trang trại cho biết, ban đầu anh chỉ mua 17 con về chơi theo sở thích nhưng sau đấy do anh em bạn bè tới chơi mua lại nhiều nên dần anh đã nảy ra ý định làm kinh tế bằng mô hình chăn nuôi này. Năm 2008, hia đình anh Quân bắt tay làm kinh tế chăn nuôi gà Đông Tảo với doanh thu lần đầu đạt 30 triệu đồng.

Đưa chúng tôi đi thăm trang trại với khoảng chục chuồng nuôi tại nhà, anh Quân chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi và làm chuồng trại nuôi gà Đông Tảo. Chuồng nuôi gà Đông Tảo phải làm với chiều cao tốt nhất là 2,5-3,5m và nên chuồng cao khoảng 30-50cm để đảm bảo giữ ấm vào mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Ngoài ra cần phải trang bị thêm đèn thắp để sưởi ấm cho gà vào những lúc trời lạnh.

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 1

Bắt nguồn từ việc nổi tiếng bao đời nay với giống gà Đông Tảo được nhiều người tìm mua vào dịp Tết, đến nay nhiều hộ dân ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã phát triển mô hình nuôi gà Đông Tảo thả vườn, đưa lại thu nhập kinh tế gia đình.

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 2


Những quả trứng đạt tiêu chuẩn được sắp xếp gọn gàng trong khay để chuẩn bị cho vào lò ấp.


Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 3


Hiện tại ở xã Đông Tảo có khoảng gần 10 lò ấp trứng số lượng lớn để ấp trứng cho những hộ dân nuôi gà quanh xã.


Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 4


Trứng gà Đông Tảo ấp trong lò đạt tỉ lệ nở ra gà con khá cao, khoảng 70-75%.

Cách nuôi gà Đông Tảo đa phần cũng giống như những giống gà khác, thức ăn chủ yếu được dùng cám gạo, bột ngô thì cần phải bổ sung các vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, người nuôi thường cho bổ sung hạt giá đỗ để kích thích sự tăng trưởng của gà Đông Tảo.

Tuy nhiên, gà Đông Tảo lại có sức chịu đựng khá kém nên người nuôi phải thường xuyên để ý các triệu chứng như xổ mũi, có nước bọt ở mắt, lông xù… để cách ly và chữa trị, tránh lây lan sang những con khác. Vì vậy, trong quá trình nuôi cần phải không nhốt chung gà ở nhiều lứa tuổi khác nhau và vệ sinh chuồng trại sạch để tránh có dịch bệnh.

Để đáp ứng nhu cầu thị yếu mua gà Đông Tảo của người tiêu dùng hiện nay, mỗi tháng trang trại nhà anh Quân xuất khoảng 90 con gà thịt và 30 con gà giống. Bình quân giá bán 250-350 nghìn/kg gà thịt và 200-300 nghìn/con gà giống. Vào những ngày cận Tết Bính Thân 2016, trang trại nhà anh Quân đã đạt doanh thu 150 triệu trong vòng 10 ngày, với việc xuất ra thị trường phục vụ cho các nhà hàng và người dân dùng cúng gia tiên trong dịp lễ Tết Nguyên Đán.

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 5


Vì đặc tính của gà Đông Tảo mái là ấp không khéo, chân to dễ đạp vỡ trứng nên các chủ trại gà ở xã Đông Tảo chủ yếu chọn cách ấp trứng bằng lò ấp nhân tạo.

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 6


Gà Đông Tảo con mới nở có bề ngoài giống các loại gà khác

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 7


Phần lớn gà Đông Tảo con hiện nay đều được ấp nở bằng lò, lò ấp sẽ đạt tỉ lệ nở gà nhiều hơn

Theo giới thiệu, chúng tôi tới trang trại Đông Tảo Thái Thủy. Ông Lê Hồng Cường chia sẻ rằng để giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng rất khó, không phải trang trại nào cũng làm được. Trước kia ông chỉ nuôi 1 con trống và 6 con mái đúng gen giống gà Đông Tảo thuần chủng. Phải mất 4 năm ông mới có thể nhân tạo thêm được những con gà giữ được gen giống gà Đông Tảo thuần chủng bán dịp Tết với mức giá dao động từ 3 đến 7 triệu đồng/con, tùy vào độ đẹp của mỗi con. Ngoài ra, gia đình ông Cường cũng đầu tư thêm những lò ấp trứng để cung cấp thêm gà nở cho thị trường tiêu dùng với giá bán 120-200 nghìn/con. Vào dịp Tết, trang trại nhà ông Cường đạt doanh thu từ 300-400 triệu đồng. 

Theo thống kê UBND xã Đông Tảo cho biết, hiện nay xã có khoảng 100 hộ làm kinh tế với mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo với doanh thu ước tính đạt hàng trăm tỷ đồng. Hiện nay, cùng với việc song song phát triển mô hình kinh tế của mỗi hộ dân, UBND xã Đông Tảo đã có hỗ trợ về phần vốn với 20 nghìn đồng/con giống và mở những lớp đào tạo thêm kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ. Qua đó góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 8


Trẻ nhỏ làng Đông Tảo thích thú với những chú gà Đông Tảo mới nở từ lò ấp của gia đình Ông Lê Hồng Cường thôn Đông Tảo Nam, xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 9


 Những chú gà Đông Tảo mới nở từ lò ấp trứng

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 10


Những chú gà Đông Tảo được 1 tháng tuổi, gà Đông Tảo càng nuôi lâu thì đôi chân cũng ngày càng to ra

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 11


Gà Đông Tảo trưởng thành sẽ có những chiếc vảy thịt mọc thành lớp, xếp chồng lên nhau đẹp mắt

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 12


Đặc trưng dễ nhận thấy của gà đông tảo là có một đôi chân to.

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 13


Đặc trưng dễ nhận thấy của gà đông tảo là có một đôi chân to.

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 14


, Con gà đẹp có mào sít, giống gà Đông tảo phải là gà có đầu to. Mắt dữ, mỏ ngắn và cụp vào trong".

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 15


Để nuôi được một con gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành, người nuôi gà phải rất kỳ công. Mùa đông thì ấm, mùa hè phải thoáng mát.

Làm giàu từ mô hình nuôi gà Đông Tảo ảnh 16


Ông Lê Hồng Cường đang kiểm tra định kỳ gà Đông Tảo tại trang trại của gia đình ở thôn Đông Tảo Nam, xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên


MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.