Tên lửa đạn đạo DF-41 Trung Quốc không đe dọa nước Nga

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Đó là nhận định của chuyên gia phân tích Viktor Baranez sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin, Trung Quốc đã bố trí tên lửa đạn đạo liên lục địa Dongfeng-41 (DF-41) trên địa bàn tỉnh Hắc Long Giang, giáp biên giới với Nga.

Tính năng kỹ thuật của DF-41 được giữ bí mật, nhưng một số thông tin vẫn đến tay các phương tiện truyền thông.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Viktor Baranez: “Ttên lửa này có tầm bắn tối đa 12.000 km hoặc 15.300 km. Có lẽ thực tế ở khoảng giữa hai con số này. Đây là tên lửa ba giai đoạn, có nhiên liệu tốt, hệ thống mục tiêu, các khối tách và các đầu đạn hạt nhân rất mạnh”

Ông Victor Baranez cũng cho rằng, việc triển khai tên lửa gần biên giới Nga không mâu thuẫn với thỏa thuận Nga - Trung Quốc về giảm lực lượng vũ trang tại các khu vực biên giới.

“Năm 1997, chúng ta đã ký hiệp định với Trung Quốc, theo đó hai bên rút các loại vũ khí thông thường ra xa cách biên giới 100 km. Thỏa thuận này không liên quan đến vũ khí tên lửa hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom chiến lược. Vì vậy, Trung Quốc không hề vi phạm hiệp định giữa hai bên”, chuyên gia phân tích Viktor Baranez khẳng định.

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 24/1 cho biết: “Trung Quốc là đồng minh của chúng tôi, là đồng minh chiến lược, là đối tác của chúng tôi cả trong chính trị và trên bình diện  kinh tế-thương mại.

Chúng tôi coi trọng mối quan hệ này. Đương nhiên, nếu thông tin này đúng sự thật, với hoạt động theo kế hoạch phát triển lực lượng vũ trang và xây dựng quân đội của Trung Quốc, chúng tôi không cảm nhận như là mối đe dọa với đất nước Nga”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm