Tàu Trung Quốc tạo “gọng kìm” chặn ép tàu Việt Nam

Tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam bị tàu Trung Quốc bao vây, uy hiếp và đâm hư hỏng
Tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam bị tàu Trung Quốc bao vây, uy hiếp và đâm hư hỏng
TPO - Chiều 29/6, thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, hôm nay Trung Quốc dùng tàu chia làm 2 vòng, vây quanh giàn khoan Hải Dương 981 để tạo thành “gọng kìm”, áp sát, chặn ép tàu thực thi pháp luật của Việt Nam khi tiến sát giàn khoan này. 

Theo đó, ở vòng ngoài, Trung Quốc bố trí 7-11 tàu cỡ lớn chặn ở các hướng tiếp cận giàn khoan của tàu Việt Nam; còn vòng trong là các tàu loại nhỏ được bố trí cách giàn khoan 6-8 hải lý.

Cục Kiểm ngư cho hay, hôm  nay, giàn khoan 981 vẫn ổn định vị trí, chưa có dấu hiệu dịch chuyển. Trung Quốc Quốc đã huy động 116-122 tàu các loại, trong đó 45-47 tàu hải cảnh, 14-16 tàu vận tải, 17-19 tàu kéo, 34 tàu cá vỏ sắt cùng 6 tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan. 

Trong ngày, các tàu Kiểm ngư của Việt Nam vẫn thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan 981 để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật ở khu vực cách giàn khoan10-11 hải lý. Tuy nhiên, ở khoảng cách trên, các tàu hải cảnh, hải tuần, hải giám, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc độ, huy động cả 2 vòng, tạo thành “gọng kìm” áp sát, ngăn cản tàu ta.

Ở vòng ngoài, tàu Trung Quốc bao vây hai bên, còn vòng trong áp sát ngăn cản, phối hợp với vòng ngoài sẵn sàng ủi đẩy, đâm va (lúc sát nhất là khoảng 100m), quyết liệt ngăn tàu ta cơ động tiến gần giàn khoan. Dù gặp mánh lới, thủ đoạn mới của tàu Trung Quốc nhưng tàu Kiểm ngư Việt Nam vòng tránh, đảm bảo an toàn cho người, tàu để tiếp tục bám sát hiện trường. 

Ngoài ra, ở khu vực cách giàn khoan 42-44 hải lý về phía tây tây nam, nhóm tàu cá của Việt Nam đang hoạt động đánh bắt trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa cũng bị tàu Trung Quốc cản trở. Ở khu vực này, Trung Quốc đã dùng toàn bộ 34 tàu cá vỏ sắt, cùng hai tàu hải cảnh (số hiệu 46102, 46106) thường xuyên áp sát, ngăn chặn, ép hướng, ngăn không cho tàu ta tiến về phía giàn khoan. 

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của tàu Kiểm ngư, ngư dân, tàu cá của ta vẫn an toàn, yên tâm bám ngư trường. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào tiêu biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn kiều bào tiêu biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

TPO - Sáng 22/1, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2022, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, dẫn đầu đoàn kiều bào tiêu biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Thoa

Cần in số Tổng đài bảo vệ trẻ em trên bìa sách giáo khoa

TP - “Chúng tôi mong muốn số của Tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia 111 sẽ được in trên bìa sách giáo khoa, bìa vở viết của các em ở tất cả các cấp học để các em có thể nhận biết và tự bảo vệ mình khi cần thiết”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội bày tỏ khi trao đổi với phóng viên Tiền Phong về những vụ bạo hành trẻ em gần đây.