Tàu Trung Quốc tạo “gọng kìm” chặn ép tàu Việt Nam

Tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam bị tàu Trung Quốc bao vây, uy hiếp và đâm hư hỏng
Tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam bị tàu Trung Quốc bao vây, uy hiếp và đâm hư hỏng
TPO - Chiều 29/6, thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, hôm nay Trung Quốc dùng tàu chia làm 2 vòng, vây quanh giàn khoan Hải Dương 981 để tạo thành “gọng kìm”, áp sát, chặn ép tàu thực thi pháp luật của Việt Nam khi tiến sát giàn khoan này. 

Theo đó, ở vòng ngoài, Trung Quốc bố trí 7-11 tàu cỡ lớn chặn ở các hướng tiếp cận giàn khoan của tàu Việt Nam; còn vòng trong là các tàu loại nhỏ được bố trí cách giàn khoan 6-8 hải lý.

Cục Kiểm ngư cho hay, hôm  nay, giàn khoan 981 vẫn ổn định vị trí, chưa có dấu hiệu dịch chuyển. Trung Quốc Quốc đã huy động 116-122 tàu các loại, trong đó 45-47 tàu hải cảnh, 14-16 tàu vận tải, 17-19 tàu kéo, 34 tàu cá vỏ sắt cùng 6 tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan. 

Trong ngày, các tàu Kiểm ngư của Việt Nam vẫn thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan 981 để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật ở khu vực cách giàn khoan10-11 hải lý. Tuy nhiên, ở khoảng cách trên, các tàu hải cảnh, hải tuần, hải giám, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc độ, huy động cả 2 vòng, tạo thành “gọng kìm” áp sát, ngăn cản tàu ta.

Ở vòng ngoài, tàu Trung Quốc bao vây hai bên, còn vòng trong áp sát ngăn cản, phối hợp với vòng ngoài sẵn sàng ủi đẩy, đâm va (lúc sát nhất là khoảng 100m), quyết liệt ngăn tàu ta cơ động tiến gần giàn khoan. Dù gặp mánh lới, thủ đoạn mới của tàu Trung Quốc nhưng tàu Kiểm ngư Việt Nam vòng tránh, đảm bảo an toàn cho người, tàu để tiếp tục bám sát hiện trường. 

Ngoài ra, ở khu vực cách giàn khoan 42-44 hải lý về phía tây tây nam, nhóm tàu cá của Việt Nam đang hoạt động đánh bắt trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa cũng bị tàu Trung Quốc cản trở. Ở khu vực này, Trung Quốc đã dùng toàn bộ 34 tàu cá vỏ sắt, cùng hai tàu hải cảnh (số hiệu 46102, 46106) thường xuyên áp sát, ngăn chặn, ép hướng, ngăn không cho tàu ta tiến về phía giàn khoan. 

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của tàu Kiểm ngư, ngư dân, tàu cá của ta vẫn an toàn, yên tâm bám ngư trường. 

MỚI - NÓNG
Máy bay bị nổ lốp ở Nepal, hành khách và nhân viên sân bay phải cùng nhau ra đẩy
Máy bay bị nổ lốp ở Nepal, hành khách và nhân viên sân bay phải cùng nhau ra đẩy
TPO - Một chiếc máy bay đã bị nổ lốp ở sân bay tại Nepal và vì thế, nó không rời khỏi đường băng được. Chẳng biết làm thế nào, nhân viên sân bay và hành khách phải chung tay đẩy chiếc máy bay đó, như đẩy một chiếc ô tô bị hỏng vậy. Việc hành khách phải đẩy máy bay đúng là rất hiếm khi xảy ra, nên video sự việc được chia sẻ nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương công bố đường dây nóng tránh F0 ‘tự bơi’, xử lý nơi nào né trách nhiệm

Bình Dương công bố đường dây nóng tránh F0 ‘tự bơi’, xử lý nơi nào né trách nhiệm

TPO - Người dân ở một số phường, xã phản ánh việc tự xét nghiệm phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 nhưng khó tiếp cận y tế để được theo dõi, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã công khai số điện thoại lãnh đạo, nhân viên y tế xã, phường, y tế lưu động. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, sẽ chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với các đơn vị, địa phương nếu phát hiện có hành vi né tránh trách nhiệm để F0 “tự bơi”.
Xả lũ tại đập tràn Buôn Tua Srah

Cảnh báo nguy cơ lũ quét ở các hồ thủy điện Đắk Lắk

TPO - Mặc dù hai ngày nay trời đã nắng, nhưng lưu lượng nước thượng nguồn đổ về nhiều, khiến mực nước các hồ chứa Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srêpốk 3 tiếp tục tăng cao. Do đó, một công ty thủy điện đã vận hành các ống xả nước, đồng thời liên tục cảnh báo nguy cơ lũ lụt.