Tàu chở uranium của Iran tiến về Nga

Ảnh: EPA
Ảnh: EPA
Một tàu chở khoảng 12,5 tấn uranium làm giàu cấp thấp của Iran ngày 28/12 đã lên đường tới Nga theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với các cường quốc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ca ngợi động thái trên cho thấy tiến triển rõ rệt của Iran trong việc thực thi thỏa thuận nhằm ngăn chặn phát triển vũ khí hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng xác nhận thông tin trên sau khi ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Tổ chức năng lượng hạt nhân Iran nói với hãng tin ISNA rằng: “Quá trình trao đổi nhiên liệu đang diễn ra”. Theo ISNA, đổi lại, Iran sẽ nhận lại khoảng 140 tấn uranium tự nhiên.

Theo thỏa thuận hồi tháng 7 tại Vienna giữa Iran và nhóm P5+1 gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức, Iran nhất trí cắt giảm dự trữ uranium làm giàu cấp thấp xuống dưới 300kg. Điều đó có nghĩa là Iran sẽ không có đủ nhiên liệu trong tay để làm giàu uranium tới mức cần thiết cho chế tạo vũ khí hạt nhân.

Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho biết, với việc chuyển uranium làm giàu cho Nga, Iran sẽ mất gấp 3 thời gian nếu muốn sản xuất đủ nhiên liệu chế tạo một quả bom, nghĩa là khoảng 6 tháng thay vì 2-3 tháng.

Đổi lại, sau khi Iran thực thi đầy đủ thỏa thuận, Mỹ và các đồng minh sẽ bắt đầu dỡ bỏ trừng phạt đối với quốc gia này. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng hiện Iran vẫn cần phải hành động hơn nữa, trong đó có việc dỡ bỏ và phá hủy vĩnh viễn các thanh nhiên liệu tại lò phản ứng hạt nhân Arak.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.