Tăng cường quản lý, tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Bộ VHTTDL đề nghị tang cường quản lý, tổ chức lễ hội nói chung, đặc biệt lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
Bộ VHTTDL đề nghị tang cường quản lý, tổ chức lễ hội nói chung, đặc biệt lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
TPO - Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy ký quyết định số 3050 và ban hành kèm kế hoạch Tăng cường công tác quản lý, tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn và các lễ hội nói chung.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhắc lại cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị và các ý kiến của Đảng và Lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, đồng thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật; quy trình thực hành di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. Đề xuất xây dựng văn bản quản lý, chỉ đạo để phù hợp với tình hình thực tế.

Sau sơ suất xảy ra ở vòng loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, lãnh đạo Bộ đề nghị kiểm soát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ đã được cam kết tại Hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn- khi đề nghị đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

“Nếu di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không còn đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy định của Luật di sản văn hóa thì Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ xem xét đưa di sản ra khỏi Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”, lãnh đạo Bộ nêu.

Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL yêu cầu địa phương thực hiện các hình thức tổ chức phù hợp trong Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của di sản văn hóa, trọng tâm là nội dung tổ chức các nghi lễ truyền thống tại địa phương đảm bảo tính trang trọng, đúng với giá trị của di sản.

Bộ cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, trong đó Cục Văn hóa cơ sở đề xuất nội dung làm việc của Lãnh đạo Bộ với UBND thành phố Hải Phòng về tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. Cục Di sản Văn hóa rà soát quy trình thực hành lễ hội, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ đã được cam kết tại Hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn. Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam chủ trì tọa đàm lấy ý kiến các nhà nghiên cứu văn hóa; cơ quan quản lý và cộng đồng về tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn.

Về phía Sở VHTT Hải Phòng, Bộ đề nghị tổ chức hội thảo lấy ý kiến các nhà nghiên cứu văn hóa, cơ quan quản lý và cộng đồng để đưa ra giải pháp tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn đảm bảo an ninh, an toàn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia; xây dựng Đề án bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.