Xem xét đưa chọi trâu Đồ Sơn ra khỏi di sản quốc gia

Cục Văn hoá cơ sở đề xuất xem xét lại hồ sơ khoa học, đưa ra khỏi danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
Cục Văn hoá cơ sở đề xuất xem xét lại hồ sơ khoa học, đưa ra khỏi danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
TPO - Trong bản báo cáo gửi Lãnh đạo Bộ VHTTDL, bà Ninh Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở đề xuất một số giải pháp chấn chỉnh lễ hội chọi trâu Đồ Sơn và có nhắc tới nội dung xem xét lại danh hiệu Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Đại diện Cục VHCS gửi báo cáo ngày 7/7, trình bày diễn biến xung quanh sự cố trâu chọi Đồ Sơn húc chết người tại vòng loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017. Cục tham mưu Lãnh đạo Bộ VHTTDL tổ chức buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tại Hà Nội để xem xét cụ thể việc tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn trong thời gian tới.

Phát biểu về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Thứ trưởng BVHTTDL Trịnh Thị Thủy nói: “Chúng tôi cho rằng bản chất của lễ hội không có gì sai, di sản này đã sống với cộng đồng và đi vào tâm thức người dân miền biển từ lâu. Trước lễ hội không tổ chức như hiện nay, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chúng ta đang bóp méo, đang làm sai lệch nó đi và có biểu hiện của yếu tố trục lợi, thương mại hóa trong việc lợi dụng những loại hình lễ hội như thế này. Phải tổ chức để lễ hội chọi trâu trở về đúng với bản chất văn hóa của nó, chứ không phải là những biểu hiện như chúng ta thấy”.

Cục Văn hoá cơ sở đề nghị Cục Di sản văn hoá “rà soát quy trình thực hành Di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn; kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ đã được cam kết tại Hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn đề nghị đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”. “Nếu các biện pháp không thực hiện theo cam kết, Cục Di sản văn hóa và Hội đồng thẩm định sẽ nghiên cứu, tham mưu Bộ trưởng xem xét khả năng đưa Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn ra khỏi Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”, Cục Văn hoá cơ sở đề xuất.

Về ý kiến tổ chức toạ đàm, Cục Văn hoá cơ sở đề nghị phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử; cơ quan quản lý và người dân về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn để tìm ra giải pháp phù hợp.

Về phía Hải Phòng, Cục Văn hoá cơ sở kiến nghị Bộ trưởng VHTTDL chỉ đạo Sở VHTT Hải Phòng thực hiện một số nội dung: Tạm dừng hoạt động chọi trâu trong tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017. UBND quận Đồ Sơn chủ trì, phối hợp với Sở VHTT tổ chức Hội thảo về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn gồm: Các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử để tham vấn ý kiến đối với công tác tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, đồng thời cần tổ chức các buổi tọa đàm để đối thoại xin ý kiến người dân và cộng đồng.

Trước đó Hải Phòng đề xuất tiếp tục tổ chức lễhội này, về điều này Cục đề nghị “trường hợp tiếp tục tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn phải dựa trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của di sản văn hóa, trọng tâm là nội dung tổ chức các nghi lễ truyền thống tại địa phương đảm bảo tính trang trọng, đúng với giá trị của di sản”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rau đột biến

Rau đột biến

TP - Trong thế giới thực vật cảnh, mấy thứ đột biến hay được chuộng. Ban đầu chỉ là sự trầm trồ muốn sở hữu những “kỹ xảo” của tự nhiên. Kế đó là sự nhúng tay của các… “bàn tay” không “vô hình” cho lắm.
Nguyễn Như Phong

Như là gió...

TP - Quen biết cũng đã lâu, tưởng như đã mặc định hoàn cảnh cùng tính cách, nhưng người viết có tên là Nguyễn Như Phong luôn phát lộ những bất ngờ…