Tận thấy quả cầu lửa lớn nhất trong 30 năm 'rạch trời' rơi xuống Trung Quốc

TPO - Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin một vật thể bay không xác định đã rơi kèm theo một tiếng nổ lớn và luồng sáng cực mạnh.

Vụ việc xảy ra hôm thứ Tư, 23/12, ở tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc).

Theo báo cáo, vụ việc tạo ra một tiếng nổ lớn và luồng sáng cực mạnh, nhưng may mắn không gây thiệt hại về người và tài sản.

Truyền thông Trung Quốc suy đoán rằng đây có thể là một quả cầu lửa (bolide), tức một thiên thạch phát nổ trong khí quyển.

Hình ảnh quả cầu lửa đâm sầm xuống đất được nhiều người dân địa phương ghi lại và lan truyền trên mạng xã hội. Khoảnh khắc này dài khoảng 20 giây.

Nguồn: Twitter 

Rung chấn do vụ va chạm đã được ghi nhận bởi Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc.

Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất (CNEOS) của NASA ước tính tổng năng lượng bức xạ quang học của quả cầu lửa tương đương với năng lượng được giải phóng bởi vụ nổ 9,5 kiloton trinitrotoluene, khiến nó trở thành quả cầu lửa lớn nhất được ghi nhận ở Trung Quốc kể từ năm 1988.

Vụ nổ thiên thạch lớn nhất thế giới từng được ghi nhận là thiên thạch Chelyabinsk, đã thắp sáng bầu trời nước Nga vào ngày 15/2/2013, với tổng năng lượng bức xạ quang học tương đương với năng lượng gây ra bởi vụ nổ 440 kiloton trinitrotoluene.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG