Có 153 kết quả :

Mỹ giải mật vụ phát nổ giữa các vì sao

Mỹ giải mật vụ phát nổ giữa các vì sao

TPO - Một thiên thạch nhỏ có chiều ngang chỉ 0,45 m, đâm sầm vào bầu khí quyển của Trái đất vào ngày 8/1 năm 2014, sau khi đi xuyên không gian với vận tốc hơn 210.000 km / h, một tốc độ vượt xa vận tốc trung bình của các thiên thạch quay quanh hệ mặt trời, theo một nghiên cứu năm 2019 của Trung tâm nghiên cứu không gian của Mỹ (USSC).
Ba vụ va chạm lớn nhất trên Trái đất, hình thành các miệng núi lửa khổng lồ

Ba vụ va chạm lớn nhất trên Trái đất, hình thành các miệng núi lửa khổng lồ

TPO - Trong 4,5 tỷ năm tồn tại, Trái đất đã bị hàng trăm tiểu hành tinh lớn va vào bề mặt của nó. Ít nhất 190 vụ va chạm đã để lại những vết sẹo khổng lồ mà ngày nay vẫn còn nhìn thấy. Nhưng không phải mọi thiên thạch khi đi vào bầu khí quyển của hành tinh chúng ta đều khiến nó rơi xuống mặt đất.
Thiên thạch sao Hỏa lớn nhất trên Trái đất được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng.

Trưng bày thiên thạch sao Hỏa lớn nhất thế giới

TPO - Khối đá khổng lồ của sao Hỏa nặng 14,5 kg và có kích thước 25 cm vừa được trưng bày hôm 1/9 tại Bảo tàng Khoáng sản và Đá quý Maine ở Bethel, nơi cũng lưu giữ khoảng 6.000 tảng đá ngoài Trái đất, bao gồm cả tảng đá mặt trăng lớn nhất và đá mácma lâu đời nhất, được hình thành từ hoạt động núi lửa, trong hệ mặt trời .
Mưa sao băng năm 2015.

Ngắm mưa sao băng Perseid trong tháng 7, 8 năm nay

TPO - Mỗi mùa hè, từ ngày 14/7 đến ngày 24/8, Bắc bán cầu được bao phủ bởi một loạt "sao băng " lấp lánh, hoặc thiên thạch , những mảnh nhỏ của đá và bụi không gian bốc cháy trong bầu khí quyển của Trái đất. Vào lúc cực điểm, sẽ có tới 100 sao băng mỗi giờ.
Một số "bảo vật' của pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại Tutankhamun có liên quan đến thiên thạch từng va vào Trái đất.

'Bảo vật' của pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại tiết lộ sốc về thảm họa thiên thạch

TPO - Các nhà khảo cổ đã bị sốc khi tìm thấy một kho báu vật được chôn cùng pharaoh Tutankhamun - vị vua được cho là vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại. Điều gây kinh ngạc hơn nữa là, một số "báu vật" của pharaoh Tutankhamun còn liên quan đến thảm họa thiên thạch va vào Trái đất 28 triệu năm trước.
Viên thiên thạch rơi xuống nước Anh chỉ nặng gần 300 gr nhưng là loại cực kỳ quý hiếm.

Thiên thạch quý hiếm rơi xuống nước Anh

TPO - Quả cầu lửa thắp sáng bầu trời Vương quốc Anh và Bắc Âu vào ngày 28/2 là một loại thiên thạch cực kỳ hiếm. Các mảnh vỡ của hòn đá vũ trụ này được phát hiện trên một con đường ở Cotswolds có thể cung cấp câu trả lời cho câu hỏi về lịch sử ban đầu của hệ Mặt trời và sự sống trên Trái đất.
Một mảnh tiểu hành tinh vừa văng xuống Trái Đất, trước đó có hình ảnh kỳ bí trên bầu trời

Một mảnh tiểu hành tinh vừa văng xuống Trái Đất, trước đó có hình ảnh kỳ bí trên bầu trời

TPO - Người dân ở Anh giật mình hoảng hốt khi nghe thấy những tiếng nổ lớn, vang vọng trên bầu trời, kèm theo quả cầu lửa sáng đến chói mắt và một vệt khói. Sự việc này được cho là do một mảnh của một tiểu hành tinh đã văng vào Trái Đất. Nhưng trước đó, đã có một hiện tượng kỳ lạ xảy ra.
Chủ tiệm quan tài bán cho ai mảnh thiên thạch tới hơn 43 tỷ?

Chủ tiệm quan tài bán cho ai mảnh thiên thạch tới hơn 43 tỷ?

TPO - Trong thế giới thiên thạch, có mảnh trị giá cả một gia tài, có khối đủ lớn để tàn phá Trái Đất, nhưng chúng bắt nguồn từ đâu và làm thế nào để phân biệt chúng với đá bình thường? Một người đóng quan tài  vừa trở thành tỷ phú nhờ thiên thạch rơi trúng nhà. Anh này đã bán cho ai mảnh thiên thạch tới hơn 43 tỷ?