Trà Vinh:

Bán 'thiên thạch' dỏm lừa đảo hơn 10 tỷ đồng

TPO - Lấy đá xây dựng rồi nói là thiên thạch, một đối tượng ở Trà Vinh lừa bán cho nhiều người, chiếm đoạt tiền tỷ.

Ngày 22/12, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Kim Anh (53 tuổi, ngụ xã Phước Hưng, huyện Trà Cú) điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bán 'thiên thạch' dỏm lừa đảo hơn 10 tỷ đồng ảnh 1 Đối tượng Kim Anh. Ảnh CA.

Theo điều tra ban đầu, năm 2012, ông Thạch Khone nhờ ông Thạch Ngọc Tra (cùng ngụ tỉnh Trà Vinh) tìm mua đồng đen (còn gọi là đá thiên thạch) và hứa sẽ cho ông Tra tiền hoa hồng.

Đến năm 2014, qua giới thiệu của người khác, ông Tra đến nhà Kim Anh hỏi mua thiên thạch. Lúc này, Kim Anh cho ông Tra xem một đoạn video quay lại vật thể kim loại màu đen chứa bên trong hũ nhựa. Vật thể này nằm trong nước và có thể chuyển động lên xuống.

 Tưởng là thiên thạch thật nên ông Tra đã báo lại cho ông Khone. Sau đó, ông Khone liên hệ với một người ngụ tại TP Hồ Chí Minh. Qua mô tả từ ông Khone, người đàn ông này cho rằng vật thể trên là thiên thạch nên nhờ ông Tra tiếp cận để mua.

 Sau đó, ông Tra yêu cầu Kim Anh cho xem thiên thạch thật nhưng không được chấp nhận. Kim Anh nói thiên thạch đang được chôn tại nhà và chưa thể lấy lên được. Nếu muốn xem, ông Tra hoặc người cần mua phải thường xuyên đến nhà để cúng viếng.

 Kim Anh yêu cầu ông Tra đưa 30 triệu đồng để mua lễ vật. Sau đó, Kim Anh nhiều lần đưa các lý do khác nhau để ông Tra đưa thêm tiền.

 Đến năm 2015, Kim Anh ký hợp đồng bán thiên thạch cho ông Tra với giá gần 2 tỷ đồng. Ông Tra nhiều lần chuyển cho Kim Anh với tổng số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng. Sau đó do hết tiền, ông Tra nói ông Khone tiếp tục đưa thêm tiền.

 Khi ông Khone yêu cầu Kim Anh giao hàng nhưng người này nói nơi cất giữ không đảm bảo an toàn. Kim Anh buộc ông Khone phải mua một căn nhà để mình ở cùng gia đình và làm nơi cất giữ thiên thạch. Sau khi có được nhà, Kim Anh ký hợp đồng bán thiên thạch cho ông Khone với giá 800 triệu USD/kg.

 Lúc này, ông Khone huy động hơn 10 tỷ đồng đưa cho Kim Anh nhưng không ghi biên nhận cụ thể. Sau đó, Kim Anh tiếp tục ký hợp đồng bán 25,5kg thiên thạch cho một doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Đắk, với giá 1,2 tỷ USD. Kim Anh nhận trước 600 triệu đồng.

 Khi đại diện công ty yêu cầu cho kiểm tra thiên thạch, Kim Anh đưa một hũ nhựa chứa dung dịch màu đen, bên trong có 14 viên đá (loại đá xây dựng) và nói rằng đó là thiên thạch. Phía công ty phát hiện hàng giả nên yêu cầu trả tiền lại. 

 Kim Anh sau đó tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng thiên thạch cho một doanh nghiệp khác tại TP Hồ Chí Minh với giá 1,8 tỷ USD/kg. Tổng giá trị hợp đồng là 45 tỷ USD.

 Tuy nhiên giao dịch này chưa kịp thực hiện thì hành vi của Kim Anh đã bị cơ quan điều tra phát hiện bắt giữ.

Bước đầu theo trình báo của các nạn nhân, số tiền họ bị lừa đảo hơn 10 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đang tiến hành mở rộng chuyên án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Bé gái 13 tuổi bị bố dượng cưỡng hiếp

Bản tin Hình sự: Bé gái 13 tuổi bị bố dượng cưỡng hiếp

TPO - TIN NÓNG ngày 18/4: Bắt trói ông nội để hiếp dâm cháu gái 13 tuổi; Nhân viên nhà nghỉ 'thác loạn' ma túy cùng 17 dân chơi; Bắt giữ kẻ vận chuyển 11 kg ma túy ở bến xe Đông Hà; Bé 5 tuổi tử vong trong tình trạng không mặc quần ở bãi đất trống gần nhà; Lên mạng rao bán xe máy rồi 'tập kích', dùng dao đâm người mua để cướp tiền; Công an xác minh lý lịch Lê Chí Thành, xem xét xử lý thêm tội…
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử

Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử

TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…