Trà Vinh:

Bán 'thiên thạch' dỏm lừa đảo hơn 10 tỷ đồng

TPO - Lấy đá xây dựng rồi nói là thiên thạch, một đối tượng ở Trà Vinh lừa bán cho nhiều người, chiếm đoạt tiền tỷ.

Ngày 22/12, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Kim Anh (53 tuổi, ngụ xã Phước Hưng, huyện Trà Cú) điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bán 'thiên thạch' dỏm lừa đảo hơn 10 tỷ đồng ảnh 1 Đối tượng Kim Anh. Ảnh CA.

Theo điều tra ban đầu, năm 2012, ông Thạch Khone nhờ ông Thạch Ngọc Tra (cùng ngụ tỉnh Trà Vinh) tìm mua đồng đen (còn gọi là đá thiên thạch) và hứa sẽ cho ông Tra tiền hoa hồng.

Đến năm 2014, qua giới thiệu của người khác, ông Tra đến nhà Kim Anh hỏi mua thiên thạch. Lúc này, Kim Anh cho ông Tra xem một đoạn video quay lại vật thể kim loại màu đen chứa bên trong hũ nhựa. Vật thể này nằm trong nước và có thể chuyển động lên xuống.

 Tưởng là thiên thạch thật nên ông Tra đã báo lại cho ông Khone. Sau đó, ông Khone liên hệ với một người ngụ tại TP Hồ Chí Minh. Qua mô tả từ ông Khone, người đàn ông này cho rằng vật thể trên là thiên thạch nên nhờ ông Tra tiếp cận để mua.

 Sau đó, ông Tra yêu cầu Kim Anh cho xem thiên thạch thật nhưng không được chấp nhận. Kim Anh nói thiên thạch đang được chôn tại nhà và chưa thể lấy lên được. Nếu muốn xem, ông Tra hoặc người cần mua phải thường xuyên đến nhà để cúng viếng.

 Kim Anh yêu cầu ông Tra đưa 30 triệu đồng để mua lễ vật. Sau đó, Kim Anh nhiều lần đưa các lý do khác nhau để ông Tra đưa thêm tiền.

 Đến năm 2015, Kim Anh ký hợp đồng bán thiên thạch cho ông Tra với giá gần 2 tỷ đồng. Ông Tra nhiều lần chuyển cho Kim Anh với tổng số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng. Sau đó do hết tiền, ông Tra nói ông Khone tiếp tục đưa thêm tiền.

 Khi ông Khone yêu cầu Kim Anh giao hàng nhưng người này nói nơi cất giữ không đảm bảo an toàn. Kim Anh buộc ông Khone phải mua một căn nhà để mình ở cùng gia đình và làm nơi cất giữ thiên thạch. Sau khi có được nhà, Kim Anh ký hợp đồng bán thiên thạch cho ông Khone với giá 800 triệu USD/kg.

 Lúc này, ông Khone huy động hơn 10 tỷ đồng đưa cho Kim Anh nhưng không ghi biên nhận cụ thể. Sau đó, Kim Anh tiếp tục ký hợp đồng bán 25,5kg thiên thạch cho một doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Đắk, với giá 1,2 tỷ USD. Kim Anh nhận trước 600 triệu đồng.

 Khi đại diện công ty yêu cầu cho kiểm tra thiên thạch, Kim Anh đưa một hũ nhựa chứa dung dịch màu đen, bên trong có 14 viên đá (loại đá xây dựng) và nói rằng đó là thiên thạch. Phía công ty phát hiện hàng giả nên yêu cầu trả tiền lại. 

 Kim Anh sau đó tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng thiên thạch cho một doanh nghiệp khác tại TP Hồ Chí Minh với giá 1,8 tỷ USD/kg. Tổng giá trị hợp đồng là 45 tỷ USD.

 Tuy nhiên giao dịch này chưa kịp thực hiện thì hành vi của Kim Anh đã bị cơ quan điều tra phát hiện bắt giữ.

Bước đầu theo trình báo của các nạn nhân, số tiền họ bị lừa đảo hơn 10 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đang tiến hành mở rộng chuyên án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an TP Huế truy quét điểm nóng ma túy, bắt thêm một đối tượng cộm cán

Công an TP Huế truy quét điểm nóng ma túy, bắt thêm một đối tượng cộm cán

TPO - Thực hiện kế hoạch truy quét tội phạm tại điểm nóng về an ninh trật tự tại tuyến đường Trần Huy Liệu (phường Đông Ba, TP Huế), cảnh sát đã bắt quả tang Trần Ngọc Duy - đối tượng cộm cán có hành vi tàng trữ trái phép lượng lớn chất ma túy. Đây là vụ án thứ 4 liên quan tội phạm ma túy do Công an TP Huế triệt phá trong vòng chưa đầy một tháng tại tuyến đường này.