Tâm sự Tết xa quê của người con nơi đất Mỹ

Tác giả Kathy Mây Trần tại Mỹ
Tác giả Kathy Mây Trần tại Mỹ
TPO - Dù mình sống trên đất khách hoặc tại quê nhà, mùa xuân đã đem mọi người về với tổ ấm gia đình. Tất cả mọi nguời đón xuân với tràn đầy hạnh phúc...

Tôi là Kathy Mây Trần, cùng anh lớn lên ở thành phố nhỏ miền nam tiểu bang Georgia, Mỹ. Ở đây, khi anh em Mây lớn lên không có nhiều người Việt Nam, nên không có dịp đón xuân như những người Việt Kiều trên đất Mỹ.

Mây không được thấy múa lân, lì xì, hoa mai, hoặc bánh mứt, hay được họ hàng đến thăm viếng. Nhưng Mây được nghe rất nhiều kỷ niệm của mẹ lúc còn thơ ấu.

Cho dù không được thấy Tết bên Mỹ, nhưng Mây vẫn hình dung được cảnh nhộn nhịp của chợ hoa, bánh chưng, dưa hấu, bánh mứt...

Khi vào đại học, Mây và anh có dịp đến thành phỗ lớn. Ở đây, cộng đồng người Việt đón Tết rất vui và nhộn nhịp, không khác quê nhà. Mây cảm thấy tràn trề tình đồng hương.

Dù sống trên đất khách quê người, chúng ta vẫn giữ được truyền thống dân tộc. Có nhiều tuần báo của người Mỹ khen ngợi phong tục tập quán của người Việt Nam.

Kỉ niệm êm đẹp nhất của Mây khi còn học ở Yale là gia đình cửa thầy và bạn đã lấp được mọi sự nhớ nhà. Mây cũng không quên hàng năm ở thành phố New York, Viện Văn hóa và Giáo dục Việt Nam (IVCE) mời họa sĩ, thay cho cụ đồ nho, qua đây vẽ và triển lãm tranh ảnh và viết câu đối chúc mừng xuân.

Đặc biệt, IVCE tổ chức thi áo dài do chính người Việt. Ở thành phố New York cũng có những bữa tiệc mừng xuân và mời người Việt đến chung vui.

Đối với Mây, dù mình sống trên đất khách hoặc tại quê nhà, mùa xuân đã đem mọi người về với tổ ấm gia đình. Con cái, cháu chắt, cho dù ở bấc cứ nơi nào, cũng về thăm viếng ông bà, cha mẹ, hàng xóm láng giềng. Tất cả mọi nguời đón xuân với tràn đầy hạnh phúc.

Mùa xuân lúc nào cũng đễ lại trong lòng Mây nhiều hình ảnh êm đềm, ấm cúng. Nhưng Mây cũng không quên bao nhiêu người gặp cảnh không may, khó nghèo hơn mình, và Mây thành thật dâng lời cầu chúc đến tất cả mọi người không may được mọi sự bình an, hạnh phúc và chan hòa tình yêu thương.

MỚI - NÓNG