Vụ đón

Sở Y tế Bà Rịa-Vũng Tàu nói về việc đón bác sĩ từ Cần Thơ về bị mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Sở Y tế Bà Rịa-Vũng Tàu nói về việc đón bác sĩ từ Cần Thơ về bị mắc COVID-19
TPO - Bà Rịa-Vũng Tàu có gần 4.000 ca mắc COVID-19, nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ và Bộ Y tế, các tỉnh khác phải chi viện. Do đó, 20 bác sĩ này đã tốt nghiệp ĐH Y Cần Thơ, chưa đi làm mà trong tình hình dịch bệnh đang rất cần người nên Sở đã huy động về.

Ngày 15/9, ông Trương Đình Chính, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, bác sĩ V.Đ.T. là ca F0 trong chùm ca F0 ở số nhà 105/57 Lê Lợi, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu. Tuy nhiên, ông T. không phải là nguồn lây cho những người trong nhà này.

“Trong báo cáo truy vết ban đầu, nói ông T. là nguồn lây ban đầu là không thuyết phục. Ông T. không phải là người nhiễm đầu tiên trong những người tại nhà 105/57 Lê Lợi. 19 bác sĩ được Sở Y tế đưa về cùng 1 chuyến xe, đến nay kết quả xét nghiệm âm tính và đi làm bình thường. Ông T. ở Ban Bảo vệ sức khỏe Tỉnh ủy làm việc 3h với Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thì đến nay chưa phát sinh ca nhiễm nào. 4 người ở chung phòng với ông T. tại nhà tập thể Bệnh viện Bà Rịa cũng không bị gì”, ông Chính cho biết.

Theo ông Chính, đến nay Bà Rịa-Vũng Tàu có gần 4.000 ca mắc COVID-19, nguồn nhân lực y tế tại địa phương không đáp ứng đủ và Bộ Y tế, các tỉnh khác, sinh viên trường ĐH Y dược TPHCM phải chi viện. Do đó, 20 bác sĩ này đã tốt nghiệp, chưa đi làm mà trong tình hình dịch bệnh đang rất cần người nên Sở đã huy động về như một đoàn công tác chi viện cho Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đối với những người được về theo nhiệm vụ được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phân công, chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin thì cách ly tại nơi lưu trú 3 ngày. Sau đó, về địa phương tiếp tục theo dõi 14 ngày, bảo đảm 5K, thực hiện xét nghiệm.

“Chúng tôi có văn bản trình UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu điều 20 bác sĩ này về phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 và được đồng ý. Sở Y tế cũng đã lập kế hoạch 164 bảo đảm an toàn cho các bác sĩ này trong quá trình di chuyển và về cách ly tại tỉnh. Chúng tôi làm đúng quy định của Bộ Y tế khi đưa ông T. từ Cần Thơ về”, ông Chính nói.

Cũng theo Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chùm ca bệnh liên quan tới số nhà 105/57 Lê Lợi, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu đã lên tới con số 13 người.

Trước đó, vào ngày 28/8, đoàn sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Y Cần Thơ gồm ông T. và 19 người khác được Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đón từ TP. Cần Thơ về Bệnh viện Bà Rịa, TP.Bà Rịa. Khi về đến Bà Rịa, đoàn ông T. được bố trí ở tại Ban Bảo vệ sức khỏe Tỉnh ủy, sau đó được chuyển qua khu nhà G của Bệnh viện Bà Rịa.

Ông T. ở cùng phòng với 4 người là L.Đ.B. (SN: 1996, trú tổ 4, ấp Việt Kiều, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc), L.M.T. (SN: 1997, trú tại 68 Phạm Văn Đồng, phường Phước Nguyên, TP.Bà Rịa), N.T.T. (SN: 1997, trú tại Lam Sơn, Phước Hòa, Thị xã Phú Mỹ), T.N.D.Đ. (SN: 1996, trú tổ 8, ấp Bà Rịa, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc).

Tối 28/8, ông T. cùng 19 người khác được lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Đoàn ông T. họp triển khai công tác cùng với Trưởng phòng Tổ chức Sở Y tế và Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau khi họp xong, ông T. cùng những người trong đoàn được đưa đi chích vắc xin ngừa COVID-19 mũi 1 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP.Bà Rịa rồi về lại phòng tại Bệnh viện Bà Rịa để tiếp tục theo dõi.

Tối 2/9, ông T. được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR sau đó cho kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2. Chiều cùng ngày, ông T. và 2 người khác được xe của Trung tâm y tế TP.Vũng Tàu đưa về nhà. Trước khi về, ông T. đến Trạm y tế phường Thắng Nhì để khai báo y tế. Tối 7/9, ông T. có dấu hiệu sốt. Sáng 10/9, ông T. được lấy mẫu xét nghiệm nhanh để chuẩn bị đi làm thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 11/9, ông T. có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến 22h ngày 11/9, lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết được 8 trường hợp F1 và 7 F2 liên quan đến ca nhiễm trên. Bước đầu, tổ truy vết xác định, nguồn lây của ca bệnh này là từ địa phương khác về nhưng chưa chấp hành đủ 14 ngày cách ly theo quy định.

MỚI - NÓNG