Sinh viên TPHCM thắp sáng đường quê

0:00 / 0:00
0:00
TP - Với sức trẻ, nhiệt huyết của đội sinh viên tình nguyện Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, những con đường đầy bụi rậm, không có ánh đèn được nâng cấp, thắp sáng, góp phần tạo nên diện mạo nông thôn mới tại Đắk Nông.

Khi mặt trời lẩn khuất sau những dãy núi cao, bóng tối dần bao phủ cũng là lúc ánh đèn điện năng lượng mặt trời tỏa sáng dọc các tuyến đường vào thôn Đắk Mrang và buôn Bu NDrong B (xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, Đắk Nông).

Sinh viên TPHCM thắp sáng đường quê ảnh 1

Bất chấp mưa gió, các sinh viên tình nguyện nỗ lực hoàn thiện hệ thống thắp sáng đường làng

Dạo một vòng quanh thôn Đắk Mrang nơi mình sinh sống, bà Lê Thị Vân nói: “Những năm trước, buổi tối các trục đường liên thôn, thậm chí là tuyến đường chính dẫn lên trung tâm xã luôn trong cảnh màn đêm hun hút. Hễ có việc gì gấp vào ban đêm khổ lắm, bà con thường rọi đèn pin lần đường đi. Giờ không lo lắng gì nữa, ánh đèn sáng trưng, an ninh trật tự được đảm bảo”.

Tháng 7, Tây Nguyên đang mùa mưa. Những trận mưa lớn kéo dài khiến những con đường đất đỏ bazan trở nên trơn trượt, lầy lội, khó đi lại. Dù vậy, các sinh viên Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM vẫn dựng xong 45 trụ điện chiếu sáng trên quãng đường dài 2,5km ở hai thôn trên địa bàn xã Quảng Tân.

Làm dân tin

Phan Công Đức, chỉ huy trưởng chiến dịch cho biết, toàn đội có 36 người, thực hiện chuyến tình nguyện trong thời gian 20 ngày. “Trước khi đặt chân đến địa phương, toàn đội chúng tôi quyết tâm hoàn thành các công trình đúng tiến độ đề ra, mong muốn có thể đưa ánh đèn đường đến với người dân khó khăn, các khu vui chơi thiếu nhi tại địa phương”, Đức nói và cho biết, đội làm việc với phương châm “Đi dân nhớ, ở dân thương và làm dân tin”, góp phần làm cho địa bàn xã Quảng Tân khang trang, sạch đẹp.

Anh Nguyễn Tiến Tới, Bí thư Đoàn xã Quảng Tân cho biết: “Những ngày vừa qua, bất kể trời mưa gió hay tối muộn, các bạn sinh viên đều tranh thủ hoàn thành kế hoạch đề ra. Ban đêm, người dân ở thôn Đắk Mrang và NDrong B đã có điện đường, trẻ em có sân chơi. Thêm một tiêu chí đánh giá nông thôn mới được các bạn sinh viên tình nguyện giúp xã hoàn thành”.

Với các chiến sĩ lần đầu tham gia tình nguyện, ngoài việc xây dựng những công trình, phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới, điều khiến các bạn trẻ cảm thấy lưu luyến nhất chính là tình cảm của người dân dành cho mình. Bạn Châu Đặng Mỵ Nương (sinh viên ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM) chia sẻ: “Tụi em làm công việc chân tay không quen nên khá mệt nhưng được bà con thương yêu. Hầu như ngày nào dân cũng mang mớ rau, quả cà, trái bơ... đến tận nơi, động viên nên các thành viên trong đội cảm thấy ấm lòng, mọi mệt nhọc đều tan biến”.

Ngoài công trình “Thắp sáng đường quê”, các sinh viên Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM còn thực hiện nhiều hoạt động như dọn dẹp vệ sinh môi trường, xây dựng sân chơi, mở lớp dạy học cho trẻ em, tặng quà các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn...

Chứng kiến sự thay đổi địa phương, bác Mạc Đức Hải, trưởng thôn Đắk Mrang cảm động nói: “Các cháu sinh viên vất vả giúp đỡ địa phương nhiều công trình có ý nghĩa. Chính quyền địa phương cũng như người dân không biết nói gì ngoài lời cảm ơn”.

MỚI - NÓNG
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
TPO - Chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần thứ 3 liên tiếp điều chỉnh. Tâm lý thận trọng gia tăng khi nhà đầu tư ít nhiều ôm "cục lỗ" nặng  sau nhịp giảm mạnh. Trong ngắn hạn, nhịp điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài, tuy nhiên, thị trường được nhìn nhận có yếu tố hỗ trợ tích cực.