Sau vụ HS Gateway tử vong: Hà Nội sẽ kiểm tra trường mạo danh quốc tế

Trường Gateway Hà Nội
Trường Gateway Hà Nội
TPO - Sáng 12/8, trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trường nào trong quyết định thành lập không có từ quốc tế mà đưa vào là “mạo danh” để thu hút học sinh.

Ông Quang cho biết, theo thống kê đầy đủ đến thời điểm này Hà Nội mới chỉ có 11 trường quốc tế. Còn các trường còn lại chỉ có yếu tố nước ngoài chứ không gọi là trường quốc tế. Trong thời gian tới Hà Nội sẽ công bố danh tính các trường quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài để toàn thể nhân dân, cha mẹ học sinh biết được và có cơ sở chọn lựa. 

Ông Quang cũng cho rằng, tên gọi về trường học phải đúng quy định. Điều này đã được cụ thể hoá trong Nghị định 86/2018/NĐ-CP về việc đặt tên trường.  “Trong quyết định thành lập trường của chúng tôi không có chữ “quốc tế” mà cứ đưa thêm từ này vào, “mạo danh” để thu hút học sinh là sai. Chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị này bỏ các từ mạo danh để tránh gây hiểu nhầm cho cha mẹ học sinh”, ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, sau khi rà soát, trường nào vi phạm quy định Hà Nội sẽ xử lý theo đúng quy định. Việc Luật hoá tên gọi các trường là cần thiết và cần có cả chế tài xử phạt. Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, khó khăn hiện nay là chúng ta chưa có định nghĩa đầy đủ về trường quốc tế, đồng thời chưa có chế tài xử lý những đơn vị vi phạm. Do vậy, hiện nay địa phương vẫn phải tự vận dụng các điều kiện để xử lý. 

Trước đó, liên quan đến sự việc 1 học sinh tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường quốc tế Gateway Hà Nội gây rúng động dư luận. Điều đáng nói, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT Cầu Giấy thông tin: Trên địa bàn có một số trường có yếu tố nước ngoài, không có trường nào là trường quốc tế. “Tên trường quốc tế Gateway nhưng trong quyết định thành lập không có chữ “quốc tế” nào cả. Có thể do trường quảng cáo lên để thu hút học sinh”, ông Ngọc Anh nói. 

Như vậy, với thông tin lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp, hiện nay chỉ có 11 trường quốc tế, trong đó có một số trường có 2 cơ sở thì hiện nay, ngoài các trường trên đều đang "mạo danh" hoặc được cấp phép không đúng quy định. 

MỚI - NÓNG
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng
Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân
TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này.