Sau Phần Lan, Nga tiếp tục ngừng cung cấp điện cho Lithuania

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Litgrid - đơn vị vận hành hệ thống truyền tải điện của Lithuania ngày 22/5 cho biết Nga đã ngừng cung cấp điện cho nước này.

Inter RAO (có trụ sở tại Mátxcơva) - công ty duy nhất cung cấp điện từ Nga sang Lithuania cũng đã xác nhận thông tin này. Lí do mà Inter RAO đưa ra là do "rủi ro từ việc không thể thanh toán tiền điện cho Mátxcơva".

Trước đó, Bộ Năng lượng Lithuania hôm 20/5 thông báo nước này sẽ ngừng mua điện của Nga từ Chủ nhật. Lithuania cũng là quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên ngừng nhập khẩu khí đốt và dầu Nga trong một động thái nhằm hạn chế phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Giám đốc điều hành của Litgrid - Rokas Masiulis cho biết sau khi nguồn cung của Nga bị cắt đứt, Lithuania có kế hoạch tăng sản lượng từ các nhà máy điện địa phương và nhập khẩu điện từ các nước châu Âu khác như Thụy Điển, Ba Lan, Latvia... Theo Litgrid, sản lượng điện nhập khẩu từ Nga chiếm khoảng 16% tổng lượng điện tiêu thụ của Lithuania.

Lithuania là quốc gia EU thứ 2 ngừng nhập khẩu điện từ Nga. Trước đó, công ty Inter RAO cũng đã ngừng xuất khẩu điện từ Nga sang Phần Lan do gặp vấn đề trong việc thanh toán.

Các quan chức Phần Lan cho biết điện từ Nga chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng tiêu thụ của nước này. Do đó, Helsinki có kế hoạch bù đắp việc sụt giảm nguồn cung bằng cách tăng cường nhập khẩu từ Thụy Điển, cũng như đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.