Sau điện, Nga tiếp tục ngừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công ty Gazprom Export (Nga) thông báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan bắt đầu từ hôm nay, 21/5.

"Đến cuối ngày 20/5 (thời hạn thanh toán theo quy định của hợp đồng), Gazprom Export vẫn chưa nhận được số tiền thanh toán từ công ty Gasum về nguồn cung khí đốt của tháng 4. Do đó, Gazprom Export đã thông báo với Gasum về việc ngừng cung cấp khí đốt bắt đầu từ ngày 21/5 cho đến khi việc thanh toán được hoàn tất theo quy định trong sắc lệnh của Tổng thống Nga", Gazprom Export cho biết.

Trước đó, ngày 20/5, phía Nga đã thông báo với Gasum về khả năng cắt nguồn cung khí đốt nếu công ty này không thanh toán bằng đồng rúp. Tuy nhiên, công ty Phần Lan tuyên bố họ không có ý định chuyển sang hệ thống thanh toán mới, và dự định sẽ đệ đơn kiện.

Đáp lại, Gazprom Export cho biết sẽ bảo vệ lợi ích của mình trong quá trình tố tụng bằng các biện pháp sẵn có.

Trước đó, hồi đầu tháng 5, một số nguồn tin từ Phần Lan cho biết Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt cho nước láng giềng do Helsinki không đồng ý thanh toán bằng đồng rúp và thúc đẩy việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngày 14/5, công ty Inter RAO của Nga cũng đã ngừng xuất khẩu điện sang Phần Lan do phía Helsinki gặp vấn đề trong việc thanh toán.

Phần Lan cùng Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào đầu tuần này, trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

NATO luôn tự nhận là một tổ chức phòng thủ thuần túy, nhưng Nga coi sự mở rộng của khối là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Mátxcơva ngày 12/5 cảnh báo rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga, buộc Nga phải có biện pháp đảm bảo an ninh.

Theo RT
MỚI - NÓNG