Nga ngừng cung cấp điện cho Phần Lan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công ty Inter RAO của Nga sẽ ngừng xuất khẩu điện sang Phần Lan từ ngày hôm nay, 14/5, Fingrid - công ty lưới điện của Phần Lan cho biết hôm thứ Sáu.

Theo Fingrid, việc mua điện nhập khẩu từ Nga sẽ bị đình chỉ do gặp vấn đề trong việc thanh toán.

RAO Nordic, một công ty con của Inter RAO (Nga) có trụ sở tại Phần Lan xác nhận: “Chúng tôi buộc phải tạm ngừng nhập khẩu điện bắt đầu từ ngày 14/5", và nói thêm rằng họ "không thể thanh toán cho lượng điện nhập khẩu từ Nga".

Fingrid lưu ý rằng hiện "không có mối đe dọa nào đối với nguồn cung điện ở Phần Lan", vì điện từ Nga chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng tiêu thụ của Phần Lan.

Phó Chủ tịch Fingrid - Reima Päivinen cho biết việc sụt giảm nguồn cung có thể được bù đắp bằng cách tăng cường nhập khẩu từ Thụy Điển, cũng như đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Tháng trước, Fingrid thông báo sẽ hạn chế năng suất truyền tải điện của các đường dây xuyên biên giới từ Nga, trong một nỗ lực nhằm bảo vệ an ninh năng lượng.

Cũng trong ngày 13/5, truyền thông Phần Lan đưa tin Nga có thể sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho nước này vì Helsinki không có ý định thanh toán tiền mua khí đốt cho Nga bằng đồng rúp. Hạn thanh toán tiếp theo sẽ là ngày 23/5.

Nghị sĩ Harry “Hjallis” Harkimo thừa nhận có khả năng nguồn cung khí đốt từ Nga sẽ bị cắt, và việc này thậm chí có thể sẽ xảy ra sớm hơn do Helsinki đang thúc đẩy thảo luận việc gia nhập NATO.

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Mátxcơva ngày 12/5 cảnh báo rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga, buộc Nga phải có biện pháp đảm bảo an ninh.

Theo RT
MỚI - NÓNG