Phần Lan có thể bị Nga cắt nguồn cung khí đốt nếu gia nhập NATO?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt cho Phần Lan do nước này đang thúc đẩy việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tờ Iltalehti của Phần Lan đưa tin hôm 12/5, trích dẫn các nguồn tin giấu tên.

Tờ Iltalehti cho biết việc Nga cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Phần Lan có thể sẽ sớm xảy ra.

Trước đó, công chúng Phần Lan từng lo ngại Nga có thể tắt ống dẫn khí đốt vào ngày 23/5, hạn thanh toán tiếp theo của Helsinki. Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Phần Lan - Tytti Tuppurainen mới đây cho biết nước này không có ý định thanh toán tiền mua khí đốt cho Nga bằng đồng rúp.

Ville Tavio - một quan chức Phần Lan tiết lộ các chính trị gia nước này đã được thông báo về nhiều hình thức trả đũa có thể có của Nga nếu Phần Lan không tuân thủ cơ chế thanh toán mới của Mátxcơva.

Nghị sĩ Harry “Hjallis” Harkimo thừa nhận có khả năng nguồn cung khí đốt từ Nga sẽ bị cắt, và việc này thậm chí có thể sẽ xảy ra sớm hơn do Helsinki đang thúc đẩy thảo luận việc gia nhập NATO.

Phần Lan có thể bị Nga cắt nguồn cung khí đốt nếu gia nhập NATO? ảnh 1

Phần Lan - quốc gia giáp biên giới Nga và Thụy Điển đang cân nhắc gia nhập NATO. Ảnh: BBC

Các cuộc thảo luận về việc Phần Lan gia nhập NATO đã được tăng cường hồi đầu tháng Tư, trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Một số thành viên NATO ủng hộ ý tưởng này, và hầu hết các thành viên của Quốc hội Phần Lan đã bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập.

Các nhà lãnh đạo Phần Lan ngày 12/5 ra tuyên bố chung khẳng định quyết tâm tham gia khối quân sự do Mỹ đứng đầu.

Tổng thống Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin của Phần Lan bày tỏ quan điểm rằng “việc Phần Lan trở thành một thành viên của NATO sẽ giúp củng cố liên minh quốc phòng", và Helsinki cần “nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức”.

Các quan chức cho biết Phần Lan có thể sẽ viết đơn vào Chủ nhật, 15/5, sau đó lá đơn sẽ được chuyển đến Quốc hội để thông qua lần cuối. Dự kiến, đơn đăng ký có thể được hoàn thiện và nộp lên NATO sớm nhất là vào thứ Hai (16/5).

NATO luôn tự nhận là một tổ chức phòng thủ thuần túy, nhưng Nga coi sự mở rộng của khối là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Mátxcơva ngày 12/5 cảnh báo rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga, buộc Nga phải có biện pháp đảm bảo an ninh.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.