Nga dọa sẽ phản ứng việc Phần Lan gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mátxcơva cảnh báo rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga, buộc Nga phải có biện pháp đảm bảo an ninh.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra trong cuộc họp báo hằng ngày chiều 12/5.

"Tổng thống đã ra chỉ thị xây dựng một danh sách các biện pháp có thể giúp củng cố an ninh sườn phía Tây của chúng tôi để đối phó với việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng về phía Đông", ông Peskov nói, đồng thời cho biết việc NATO tiến sát biên giới Nga sẽ không giúp cho thế giới hay lục địa Á - Âu trở nên an toàn hơn.

Người phát ngôn cho biết Nga lấy làm tiếc về quyết định của Phần Lan khi tham gia các hoạt động đối đầu, và cảnh báo rằng nỗ lực gia nhập NATO của Helsinki sẽ là lý do để Nga đưa ra các biện pháp đáp trả tương xứng.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Phần Lan gia nhập NATO "sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương, cũng như việc duy trì ổn định và an ninh ở khu vực Bắc Âu".

Bằng cách trở thành thành viên liên minh, Phần Lan "sẽ biến lãnh thổ

"Nga sẽ buộc phải thực hiện các bước trả đũa cả về quân sự - kỹ thuật và các mặt khác để ngăn chặn mối đe dọa đối với an ninh quốc gia".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo Phần Lan ngày 12/5 ra tuyên bố chung khẳng định quyết tâm gia nhập khối quân sự do Mỹ đứng đầu.

Tổng thống Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin của Phần Lan bày tỏ quan điểm rằng “việc Phần Lan trở thành một thành viên của NATO sẽ giúp củng cố liên minh quốc phòng", và Helsinki cần “nộp đơn xin gia nhập NATO ngay lập tức”.

Các quan chức cho biết Phần Lan có thể sẽ viết đơn vào Chủ nhật, 15/5, sau đó lá đơn sẽ được chuyển đến Quốc hội để thông qua lần cuối. Dự kiến, đơn đăng ký có thể được hoàn thiện và nộp lên NATO sớm nhất là vào thứ Hai (16/5).

NATO luôn tự nhận là một tổ chức phòng thủ thuần túy, nhưng Nga coi sự mở rộng của khối là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tháng trước, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev nói ngụ ý rằng nếu Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO, Nga có thể buộc phải triển khai vũ khí hạt nhân đến khu vực Baltic để duy trì "cán cân sức mạnh".

Theo RT
MỚI - NÓNG