Lãnh đạo Phần Lan tuyên bố phải nhanh chóng nộp đơn gia nhập NATO

TPO - Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin hôm nay, 12/5, khẳng định trong một tuyên bố chung rằng Phần Lan nên nộp đơn xin gia nhập NATO “mà không trì hoãn”.
Lãnh đạo Phần Lan tuyên bố phải nhanh chóng nộp đơn gia nhập NATO ảnh 1

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mong muốn Phần Lan và Thụy Điển nhanh chóng được kết nạp vào liên minh để mở đường cho sự tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực Bắc Âu.

Ở khu vực này, đã có một số quốc gia là thành viên NATO, và việc bổ sung Thụy Điển, Phần Lan có thể sẽ khiến Mátxcơva tức giận.

Trước đó, Nga từng nhiều lần cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển không nên gia nhập NATO vì việc này sẽ mang lại "những hậu quả chính trị và quân sự nghiêm trọng".

Được hỏi hôm 11/5 rằng liệu việc Phần Lan gia nhập NATO có khiêu khích Nga hay không, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto nói “đó là trách nhiệm của Tổng thống Nga Putin”.

“Ông ấy đã thúc đẩy điều này”, ông Niinisto nói.

Ngày 12/5, Tổng thống Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin tiếp tục khẳng định trong một tuyên bố chung rằng Phần Lan nên nộp đơn xin gia nhập NATO “mà không trì hoãn”.

Phần Lan – quốc gia có đường biên giới dài 1.300km với Nga đã từng bước tăng cường hợp tác với NATO với tư cách đối tác kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Trước khi xung đột bùng phát ở Ukraine, Phần Lan hiếm khi bày tỏ mong muốn gia nhập NATO để giữ gìn quan hệ thân thiện với Nga. Tuy nhiên, quan điểm của người Phần Lan về NATO đã thay đổi nhanh chóng sau khi Nga khai màn chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Tốc độ ra quyết định của Phần Lan khiến nhiều người bất ngờ, vì hầu hết các cuộc thảo luận đều diễn ra ở hậu trường do lo sợ phản ứng từ Điện Kremlin.

Hồi tháng 3, Chính phủ Phần Lan bắt đầu xem xét chính sách an ninh và gửi báo cáo để quốc hội thảo luận vào tháng 4. Cùng lúc đó, chính phủ tổ chức các cuộc thảo luận với tất cả các nhóm nghị viện để đảm bảo sự ủng hộ cho quyết định tham gia NATO.

Song song với quá trình trong nước, Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan đã đi thăm các nước thành viên hiện tại của NATO để kêu gọi sự ủng hộ của họ đối với tư cách thành viên của Phần Lan.

“Nối gót” Phần Lan, đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển dự kiến sẽ quyết định vào cuối tuần này việc liệu có gia nhập NATO hay không.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước đó cho biết liên minh có thể cho phép Phần Lan và Thụy Điển gia nhập "khá nhanh chóng".

Theo báo giới, Thụy Điển có thể sẽ nộp hồ sơ xin gia nhập NATO vào ngày 16/5, trong khi Phần Lan cũng có thể sẽ chính thức công bố quyết định gia nhập trong tháng này.

Theo Reuters, Sputnik
MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.