Ukraine phá 2 cây cầu để chặn đà tiến quân của Nga

TPO - Ukraine đã chặn quân Nga vượt qua sông Siverskyi Donets ở khu vực ly khai Lugansk bằng cách nổ tung 2 cầu phao gần Bilohorivka.
Ukraine phá 2 cây cầu để chặn đà tiến quân của Nga ảnh 1

Hình ảnh một cây cầu tạm mà Nga dựng lên vừa bị Ukraine phá sập. (Ảnh: CNN)

Hình ảnh vệ tinh của hãng tình báo BlackSky cho thấy một cây cầu phao của Nga bắc qua con sông này vẫn còn cho đến ngày 10/5, trước khi Ukraine nã pháo vào khu vực này.

Ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên từ bờ tây sông Siverskyi Donets. Ở bờ đông, nhiều hố lõm và khói cũng xuất hiện xung quanh các xe quân sự của Nga sau khi vượt qua sông.

Một video được đưa lên mạng xã hội cho thấy cây cầu bị sập, khiến một nửa bị chìm xuống sông.

Những bức ảnh khác do máy bay không người lái chụp và được đưa lên mạng xã hội cho thấy quân Nga nỗ lực bắc một cầu phao thứ hai qua sông, nhưng cây cầu này cũng bị thổi tung cùng một số xe quân sự.

Vượt qua địa hình của Ukraine, nhất là những con sông, là một trong những thách thức lớn, làm chậm đà tiến quân của Nga trong nhiều tuần qua. Ở những khu vực xa xôi hoặc những nơi cầu bị phá, Nga phải dùng cách bắc cầu phao.

Quân Ukraine nhiều lần tấn công và thổi tung những cây cầu tạm như vậy.

Ngày 11/5, ông Serhiy Hayday, một quan chức địa phương của Lugansk, cho biết quân Nga vẫn tiếp tục bắc cầu qua sông Siverskyi Donets, sau khi Ukraine nhiều lần phá hỏng.

Trong khi đó, Kiev vừa đề xuất trao đổi các tù binh Nga để những binh lính Ukraine bị thương đang trú trong nhà máy thép Azovstal được ra ngoài, Phó Thủ tướng Ukraine cho biết ngày 11/5. Bà nói thêm rằng hai bên vẫn đang đàm phán và chưa đạt được thỏa thuận.

Một dân thường của Nga vừa được báo cáo đã thiệt mạng vì trận pháo kích qua biên giới từ phía Ukraine, giới chức Nga cho biết.

MỚI - NÓNG