Phương Tây lo Ukraine trở thành 'vết mưng mủ giữa châu Âu'

TPO - Một cuộc xung đột không thể kết thúc và không thể chiến thắng ở châu Âu? Đó là điều mà các lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lo sợ, khi chiến sự ở Ukraine đã sang tháng thứ 3 mà chưa thấy dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy một bên sẽ giành chiến thắng quyết định, và cũng chưa nhìn ra một giải pháp ngoại giao nào khả thi.
Phương Tây lo Ukraine trở thành 'vết mưng mủ giữa châu Âu' ảnh 1

Cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đều không chấp nhận thất bại trong cuộc xung đột hiện nay. (Ảnh: AP)

Nguy cơ bế tắc gây lo ngại rằng Ukraine sẽ trở thành chiến trường chết chóc lâu dài của châu Âu, trở thành nguyên nhân gây bất ổn toàn cầu trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tới.

An ninh lương thực và năng lượng là mối bận tâm lớn nhất, trong khi những khó khăn sau đại dịch COVID-19 và sự cấp thiết phải đối phó với biến đổi khí hậu sẽ càng đe dọa kinh tế toàn cầu. Phương Tây cũng lo ngại nguy cơ Nga sẽ chọn cách mở rộng cuộc xung đột.

“Cả hai bên đều không sẵn sàng ngừng chiến và khả năng cao là cuộc xung đột sẽ kéo dài vài năm. Ukraine sẽ trở thành vết mưng mủ giữa châu Âu” - Ian Kelly.

Mỹ và các đồng minh tiếp tục cấp nhiều vũ khí sát thương cho Ukraine để giúp nước này tiếp tục cuộc chiến. Dù hầu hết các nhà phân tích nói rằng Kiev đang cầm cự được, nhưng sự hỗ trợ đó phải được duy trì để có thể hiện thực hóa tuyên bố giành chiến thắng của Tổng thống Volodymyr Zelensky, hoặc ít nhất để tiếp tục đương đầu và chặn đà tiến quân của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể hiện dấu hiệu nào cho thấy sẽ tăng cường tấn công, bằng cách huy động thêm quân hoặc sử dụng vũ khí phi truyền thống. Ông cũng không thể hiện dấu hiệu nào cho thấy quân Nga sẽ rút lui. Còn ông Zelensky tuyên bố sẽ không chỉ đẩy lùi chiến dịch của Nga hiện nay mà sẽ giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea và những khu vực khác mà Nga đang kiểm soát.

“Rất khó để tìm ra một giải pháp trên bàn đàm phán vào thời điểm này”, Ian Kelly, một nhà ngoại giao nghỉ hưu và từng là đại sứ Mỹ tại Georgia, nói với AP.

“Không có con đường nào để Ukraine quay lại. Họ nghĩ họ sẽ chiến thắng”, ông Kelly nói.

Nhà ngoại giao nghỉ hưu này cho rằng ông Putin sẽ không chấp nhận thất bại hoặc bất kỳ kịch bản nào mà ông không thể tuyên bố chiến thắng.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin phát biểu trong chuyến thăm Kiev vào tháng trước rằng mục tiêu của Washington không phải chỉ giúp Ukraine bảo vệ mình, mà còn để “làm suy yếu” nước Nga đến mức độ không thể thực hiện một chiến dịch quân sự tương tự.

“Cả hai bên đều không sẵn sàng ngừng chiến và khả năng cao là cuộc xung đột sẽ kéo dài vài năm. Ukraine sẽ trở thành vết mưng mủ giữa châu Âu”, ông Kelly nhận định.

Giới chức Mỹ có vẻ đồng ý với nhận định này, dù Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin phát biểu trong chuyến thăm Kiev vào tháng trước rằng mục tiêu của Washington không phải chỉ giúp Ukraine bảo vệ mình, mà còn để “làm suy yếu” nước Nga đến mức độ không thể thực hiện một chiến dịch quân sự tương tự.

Sự bất định ở Ukraine đang gây lo ngại cho giới chức của một số nước châu Âu, nhất là các nước vùng Baltic như Estonia, Latvia và Lithuania – những thành viên NATO nằm gần Nga.

“Nói thật là chúng tôi vẫn chưa nói về việc chấm dứt xung đột”, Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis nói trong cuộc trả lời phỏng vấn AP ngày 9/5.

Ông Landsbergis gợi ý các nước phương Tây nên ra tuyên bố công khai về định nghĩa chiến thắng. “Đến mức độ nào thì chúng ta có thể tuyên bố chiến thắng? Kịch bản nào mà chúng ta muốn thấy?” ông Landsbergis nói.

Theo AP
MỚI - NÓNG