Thứ trưởng Ukraine tiết lộ cách bảo vệ vũ khí từ phương Tây trước sự theo dõi của Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Số lượng, tốc độ vận chuyển và chủng loại vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine, nhất là theo chương trình mới được phê duyệt gần đây, đều là thông tin mật, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar vừa cho biết.
Thứ trưởng Ukraine tiết lộ cách bảo vệ vũ khí từ phương Tây trước sự theo dõi của Nga ảnh 1

Các lựu pháo M777 chuẩn bị được vận chuyển từ Mỹ sang Ukraine ngày 22/4. (Ảnh: AP)

“Tôi chỉ có thể nói rằng đằng sau hoạt động này là một khối lượng công việc khổng lồ mà Bộ Quốc phòng phối hợp với bộ trưởng các nước phương Tây thực hiện”, bà Malyar nói trong cuộc trả lời báo chí ngày 4/5.

“Hôm nay, Tổng tư lệnh của chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với tổng tư lệnh của các nước khác về việc sử dụng những vũ khí này, về nhu cầu hiện tại của chúng tôi và công tác huấn luyện. Tất cả đều rất quan trọng”, bà cho biết.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết "Kiev cố gắng nói càng ít càng tốt về các thỏa thuận và hoạt động vận chuyển", vì ngay từ những ngày đầu của cuộc xung đột, quân Nga đã chặn được nhiều chuyến vũ khí.

“Họ là những điệp viên dày dạn kinh nghiệm. Họ có đặc vụ khắp nơi và làm việc khá tinh vi, trong đội ngũ quan chức cấp trung của phương Tây, trong các chính đảng trung thành với họ ở quốc hội của nhiều quốc gia”, bà Malyar nói.

“Các chính phủ phương Tây không ủng hộ Nga, nhưng nếu có một người trong chuỗi mắt xích có quan hệ với Nga, đó sẽ là vấn đề”, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết.

“Nếu việc vận chuyển đi qua nhiều nước, họ sẽ cố cản trở, hoặc làm cho nó không thể diễn ra. Việc vận chuyển vũ khí qua các nước đòi hỏi sự đồng ý ở cấp cao nhất và quy trình đặc biệt”, bà Malyar kể.

Quan chức này cho biết hoạt động vận chuyển vũ khí cũng gặp phải nhiều vấn đề hậu cần, nhưng nếu có thông tin một số vũ khí không thể ra đến mặt trận thì đó chỉ là thêu dệt. “Số vũ khí đó đơn giản là không thể rơi nhầm người, vì chúng tôi có hệ thống giám sát và kiểm soát hậu cần rõ ràng cùng với các đối tác”, bà nói.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết hệ thống này đã được áp dụng cùng với Mỹ ngay trong ngày đầu tiên Nga mở chiến dịch quân sự, và Washington không cung cấp lô vũ khí tiếp theo nếu họ không hiểu rõ và đầy đủ về tình trạng của lô trước đó.

“Chúng tôi không gặp phải lời phàn nàn hay câu hỏi nào từ Bộ Ngoại giao hay Quốc hội Mỹ trong vấn đề này”, bà Malyar nói.

Ngày 4/5, Kiev nói rằng Nga đang tăng cường tấn công vào các nhà ga đường sắt được Ukraine sử dụng để vận chuyển vũ khí được phương Tây cung cấp.

Quân đội Nga cho biết họ đã sử dụng các tên lửa bắn từ biển và trên không để phá hủy trạm điện của 5 nhà ga đường sắt trên khắp Ukraine, trong khi lực lượng pháo binh và máy bay tấn công các kho vũ khí và trạm nhiên liệu.

Theo AP, CNN
MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.