Nga phóng tên lửa tầm xa phá hủy kho vũ khí phương Tây ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/4 thông báo quân đội nước này đã phá hủy nhà kho chứa một lượng lớn vũ khí phương Tây ở Zaporizhzhia (Đông Nam Ukraine) bằng các tên lửa tầm xa.

“Tên lửa chính xác cao Kalibr tầm xa đã phá hủy nhà kho ở Zaporizhzhia, trong đó chứa một lượng lớn vũ khí và đạn dược mà Mỹ và các nước châu Âu cung cấp cho quân đội Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố trong một cuộc họp báo, nhưng không cho biết nhà kho nói trên chứa những loại vũ khí nào.

Mỹ và đồng minh từng tuyên bố sẽ không đưa quân đến Ukraine, nhưng vẫn liên tục cung cấp một số lượng lớn vũ khí cho Kiev, bao gồm cả máy bay không người lái và tên lửa phòng không và chống tăng.

Nga nhiều lần cảnh báo rằng việc phương Tây “bơm” vũ khí cho Ukraine đang khiến cuộc xung đột ở nước này bị kéo dài. Quân đội Nga tuyên bố tất cả các phương tiện vận chuyển, nhà kho lưu trữ vũ khí phương Tây ở Ukraine sẽ bị coi là mục tiêu hợp pháp.

Phát biểu ngày 26/4 trong cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại Mátxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga ủng hộ giải pháp đàm phán để chấm dứt xung đột Ukraine, nhưng các cuộc đối thoại khó có thể thành công nếu Kiev duy trì đường lối hiện tại và tiếp tục được trang bị vũ khí từ các nước phương Tây.

“Chúng tôi ủng hộ đàm phán. Sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky đề xuất đàm phán vào đầu tháng 3, chúng tôi đã ngay lập tức đồng ý. Nhưng với cách ứng xử của phái đoàn Ukraine và của bản thân ông Zelensky, có thể thấy rõ ràng họ không quan tâm đến các cuộc đàm phán.

Kiev đang được chuyển giao một lượng vũ khí khổng lồ. Và nếu điều này tiếp tục, các cuộc đàm phán sẽ khó có kết quả", ông Lavrov nói.

Kể từ khi khai màn chiến dịch quân sự đến nay, quân đội Nga đã phá hủy tổng cộng 141 máy bay, 110 trực thăng, 607 máy bay không người lái, 273 hệ thống tên lửa đất-đối-không, 2.596 xe tăng và xe bọc thép của Ukraine.

Trong đêm 26/4, các máy bay chiến đấu Nga đã tấn công 59 mục tiêu quân sự ở Ukraine, trong đó có một hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1.

Ngoài ra, các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 18 máy bay không người lái của Ukraine và một tên lửa chiến thuật Tochka-U.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG