Quốc hội Mỹ chuẩn bị thông qua gói viện trợ ‘khủng’ cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phe Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã đồng ý với kế hoạch chi thêm 39,8 tỷ USD để viện trợ cho Ukraine, giảm bớt lo ngại rằng việc trì hoãn bỏ phiếu có thể làm gián đoạn nguồn viện trợ vũ khí của Mỹ cho Kiev, Reuters đưa tin.
Quốc hội Mỹ chuẩn bị thông qua gói viện trợ ‘khủng’ cho Ukraine ảnh 1

Trụ sở Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Hạ viện Mỹ có thể sớm thông qua gói này trong ngày 10/5, vượt quá đề xuất mà Tổng thống Joe Biden đưa ra. Các lãnh đạo tại Thượng viện cho biết họ đã chuẩn bị để hành động nhanh chóng.

Trước đó, ông Biden đề xuất Quốc hội Mỹ thông qua gói hỗ trợ 33 tỷ USD để viện trợ cho Ukraine, trong đó sẽ dành hơn 20 tỷ USD để viện trợ quân sự. Gói này sẽ đánh dấu sự leo thang đáng kể trong hoạt động viện trợ của Mỹ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Ông Biden vừa kêu gọi các nghị sĩ thông qua đề xuất để trình lên bàn của ông trong vài ngày tới. “Chúng ta không thể dừng hỗ trợ để chờ hành động của Quốc hội”, ông nói.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nghị sĩ Cộng hoà Kevin McCarthy và các thành viên chủ chốt trong cả Hạ viện và Thượng viện, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng quân đội chỉ có đủ tài chính để gửi vũ khí cho Kiev trong 2 tuần tới.

“Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các ngài”, Reuters dẫn nội dung bức thư cho biết.

Hai bộ trưởng nói rằng chỉ còn 100 triệu USD để chi cho việc vận chuyển vũ khí mà không cần Quốc hội cho phép.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG