Thấy gì từ bài phát biểu của ông Putin trong Ngày Chiến thắng?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Thủ đô Mátxcơva chiều nay (9/5), Tổng thống Nga Vladimir nói rằng “nhiệm vụ của chúng ta là làm mọi việc để nỗi kinh hoàng của chiến tranh toàn cầu sẽ không xảy ra một lần nữa”.
Thấy gì từ bài phát biểu của ông Putin trong Ngày Chiến thắng? ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng ̣̣(Ảnh: RT)

Bài phát biểu năm nay của Tổng thống Putin được chú ý một cách đặc biệt, khi phương Tây lo ngại nhà lãnh đạo Nga nhân dịp này sẽ tuyên bố chiến tranh ở Ukraine.

Tuy nhiên, bài phát biểu dài 11 phút của ông Putin không đưa ra bất cứ kết luận nào về chiến dịch quân sự ở Ukraine cho đến thời điểm này và không cung cấp manh mối nào cho thấy cuộc xung đột sẽ kéo dài bao lâu.

Về lý do bắt đầu chiến dịch quân sự, ông Putin nói: “Nga đã phủ đầu với hành động gây hấn. Điều đó là quyết định bắt buộc và có chủ quyền”.

Ca ngợi sự kiện hôm nay là “chiến thắng của một Liên Xô thống nhất”, ông Putin gắn cuộc xung đột hiện nay với Thế chiến 2.

“Sự hy sinh của từng người lính và sĩ quan là nỗi đau cho tất cả chúng ta. Nhà nước sẽ làm mọi việc để chăm sóc gia đình họ”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng can dự vào Ukraine là việc cần thiết, vì phương Tây tạo ra “những mối đe dọa ngay biên giới của chúng ta” và “đang chuẩn bị xâm lược đất của chúng ta”.

Ông cũng nói rằng phương Tây không muốn nghe các đề xuất của Nga để đối thoại.

“Các nước NATO không lắng nghe chúng ta. Họ có kế hoạch rất khác và chúng ta nhìn thấy điều đó”, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh.

Người đứng đầu nước Nga nhiều lần so sánh chiến dịch mà ông cho là trận chiến chống lại những thành phần dân tộc chủ nghĩa có tư tưởng “quốc xã” ở Ukraine với thách thức mà Liên Xô phải đối mặt khi Adolf Hitler xâm lược Nga năm 1941.

Ông chủ Điện Kremlin nói rằng các binh lính Nga và lực lượng tình nguyện ở vùng Donbass của Ukraine đang chiến đấu “vì đất mẹ”.

“Các bạn đang chiến đấu vì đất mẹ, vì tương lai, vì thế không ai có thể quên những bài học của Thế chiến 2”, ông Putin phát biểu.

Nhà lãnh đạo Nga kết thúc bài phát biểu với tiếng hô vang của các lực lượng có mặt trên quảng trưởng: “Vì Nga, Vì chiến thắng! Hoan hô!”.

Thấy gì từ bài phát biểu của ông Putin trong Ngày Chiến thắng? ảnh 2

Các tài khoản mạng xã hội ủng hộ Nga đăng nhiều video về hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở vùng Kherson của Ukraine, với sự tham gia của một vài nhóm nhỏ vẫy cờ và mang hoa.

Trong khi đó, chính quyền Ukraine thúc giục người dân chú ý tiếng còi báo động và ở yên trong hầm trú bom vì lo ngại Nga sẽ tăng cường tấn công nhân ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít.

Trước khi diễn ra Lễ duyệt binh, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết Nga đang phát triển tên lửa siêu thanh thế hệ mới và hiện nay có đủ tên lửa chính xác cao và đạn dược để thực hiện tất cả nhiệm vụ giao cho các lực lượng vũ trang.

Khi ông Putin có bài phát biểu tại Mátxcơva, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cho đăng tải bài phát biểu bằng video.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những gì cha ông của mình đã làm trong Thế chiến 2, khi hơn 8 triệu người dân Ukraine bị giết hại. Chúng tôi sẽ sớm có hai Ngày Chiến thắng ở Ukraine. Và ai đó sẽ không có ngày nào. Chúng tôi sẽ chiến thắng. Chiến thắng hạnh phúc trong Ngày Chiến thắng phát xít!” ông Zelensky nói trong video.

Theo CNN, CNBC, Al Jazeera
MỚI - NÓNG