Ukraine tuyên bố đã giành lại địa bàn xung quanh thành phố Kharkiv

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ukraine cho biết đã giành lại quyền kiểm soát nhiều ngôi làng ở phía bắc và đông bắc thành phố Kharkiv từ quân Nga, tăng cường chiến dịch phản công có thể báo hiệu sự thay đổi động lực của cuộc xung đột và đe dọa thành quả chính của Nga.
Ukraine tuyên bố đã giành lại địa bàn xung quanh thành phố Kharkiv ảnh 1

Lực lượng cứu hoả làm nhiệm vụ tại khu nhà tan hoang sau một đợt tấn công ở thành phố Odesa ngày 9/5. (Ảnh: Reuters)

Trong những ngày gần đây, quân đội Ukraine giành lại 4 khu vực ở phía bắc thành phố lớn thứ hai của nước này, Tetiana Apatchenko, người phụ trách báo chí của lực lượng Ukraine ở khu vực, cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định nước này đang dần đẩy lùi quân Nga khỏi thành phố Kharkiv, một trong những chiến trường trọng điểm kể từ khi xung đột bắt đầu.

“Nhưng tôi muốn thúc giục mọi người đừng thể hiện cảm xúc thái quá. Chúng ta không nên tạo không khí áp lực tinh thần quá, dù chiến thắng được mong đợi hằng tuần, thậm chí hằng ngày”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu bằng video.

Tại Washington, các sĩ quan tình báo hàng đầu của Mỹ nói rằng cuộc xung đột đang rơi vào bế tắc. Tổng thống Nga Vladimir Putin có vẻ đã chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài, và chiến thắng của Nga ở vùng Donbass có thể sẽ không chấm dứt chiến tranh, giám đốc tình báo quốc gia Avril Haines cho biết.

Tuy nhiên, chiến dịch phản công gần Kharkiv có thể báo hiệu một giai đoạn mới, khi Ukraine chuyển sang tấn công sau nhiều tuần chống trả.

Với việc đẩy lùi quân Nga khỏi các vùng ngoại ô Kharkiv, Ukraine đang tiến gần hơn đến các tuyến tiếp tế của Nga ở phía nam.

“Người Ukraine đang tiến gần đến biên giới Nga. Vì thế, tất cả thành quả mà Nga giành được trong những ngày đầu tiên ở vùng đông bắc Ukraine đang tuột mất”, Neil Melvin, chuyên gia tại viện nghiên cứu RUSI ở London, đánh giá.

Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến 2 hôm 9/5, Tổng thống Putin không đưa ra dấu hiệu nào về chiến lược của ông đối với cuộc xung đột.

Từ khi Nga rút khỏi khu vực thủ đô Kiev từ cuối tháng 3, lực lượng của họ chuyển trọng tâm sang bao vây quân Ukraine ở vùng Donbass, sử dụng thành phố Izyum ở phía nam Kharkiv làm căn cứ. Quân Ukraine đến nay chủ yếu tấn công từ 3 hướng.

Với việc giành lại các làng xã gần Kharkiv, Ukraine từ nay sẽ buộc Mátxcơva phải chuyển sang bảo vệ các tuyến tiếp tế đến Izyum. Các nhà phân tích phương Tây cho rằng có những dấu hiệu cho thấy chiến dịch phản công của Ukraine đang kéo tụt bước tiến của Nga.

“Đánh giá của chúng tôi là Nga đang phải rút một số lực lượng khỏi các trục dẫn đến vùng Donbass vì những gì xảy ra ở Kharkiv, và điều này cho thấy những thách thức mà họ phải đối mặt”, Jack Keane, một tướng Mỹ nghỉ hưu và hiện là chủ tịch Viện Nghiên cứu chiến tranh, nói với Reuters.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG