Điện Kremlin lên tiếng về thông tin Kherson (Ukraine) muốn sáp nhập Nga

TPO - Người dân vùng Kherson (Ukraine) nên tự quyết định về việc có muốn khu vực này trở thành một phần của Nga hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ngày 11/5.

"Chắc chắn rằng việc có đưa Kherson trở thành một phần của Nga hay không là quyết định của cư dân Kherson. Và cũng chính cư dân vùng này sẽ quyết định số phận của mình", ông Peskov nói.

"Ngoài ra, đây cũng là vấn đề cần được các luật sư, chuyên gia pháp lý xem xét, đánh giá rõ ràng, kỹ lưỡng. Một quyết định quan trọng như vậy cần được đưa ra dựa trên một nền tảng pháp lý rõ ràng, phải được chứng minh là hợp pháp, hoàn toàn chính đáng, giống như trường hợp của bán đảo Crimea (sáp nhập Nga năm 2014 - PV)", người phát ngôn nói thêm.

Trả lời câu hỏi "Điện Kremlin có nghĩ việc tổ chức trưng cầu dân ý ở Kherson là đúng đắn?", ông Peskov cho biết: "Tôi đã nói những gì tôi muốn nói. Tôi không đề cập đến việc trưng cầu dân ý."

Điện Kremlin lên tiếng về thông tin Kherson (Ukraine) muốn sáp nhập Nga ảnh 1

Khu vực Kherson.

Trước đó cùng ngày, báo giới lan truyền thông tin cho rằng lãnh đạo vùng Kherson có ý định đề nghị Tổng thống Vladimir Putin cho phép sáp nhập vùng này vào lãnh thổ Nga.

Hồi tháng 4, Nga thông báo đã giành được toàn quyền kiểm soát Vùng Kherson, khu vực có tầm quan trọng chiến lược vì nối giữa bán đảo Crimea với các khu vực ly khai ở phía Đông Ukraine.

Tiến trình đàm phán

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine vẫn đang diễn ra, nhưng chúng khá kém hiệu quả.

Khi được yêu cầu bình luận về phát ngôn của quan chức đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell rằng EU không thể đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán giữa Mátxcơva và Kiev, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đảm nhận vai trò này, ông Peskov nói "quá trình đàm phán bắt đầu mà không có trung gian, và vẫn đang tiếp tục mà không có trung gian, nhưng nó khá ì ạch và kém hiệu quả".

"Dù vậy, chúng tôi vẫn đánh giá cao và biết ơn nỗ lực của các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, vì họ đã tạo điều kiện cần thiết cho cuộc gặp tại Istanbul", ông nói thêm.

Người phát ngôn nhấn mạnh rằng "sự thấu hiểu mà chúng tôi cần gần như đã đạt được ở Istanbul", nhưng sau đó "phía Ukraine đã quay lưng".

Ông Peskov từ chối đưa ra đánh giá về tương lai của các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine. "Tôi không thể đưa ra đánh giá mà chỉ có thể nêu những gì đang diễn ra."

Bác tin thiết quân luật

Phát ngôn viên Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin không có kế hoạch ban bố tình trạng thiết quân luật trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines cho biết Tổng thống Putin có thể tuyên bố thiết quân luật ở Nga để hỗ trợ chiến dịch ở Donbass.

Theo Tass
MỚI - NÓNG